Phụ nữ Wodaabe ở Niger được quyền có nhiều chồng, và đàn ông nơi đây luôn cố gắng làm đẹp để giữ chân vợ mình. 

5 món bánh \'đắt xắt ra miếng\' trứ danh trên thế giới
Những kỷ lục ở cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
Cuộc sống ngắn ngủi của hai chị em mất trí nhớ nhỏ tuổi nhất thế giới
Đàn ông ở bộ lạc Wodaabe được coi là những kẻ kiêu ngạo vì họ luôn tin rằng mình có vẻ ngoài điển trai nhất thế giới. Họ rất thích làm đẹp và gương là vật bất ly thân, theo BBC.
Người Wodaabe mỗi năm đều tổ chức một cuộc thi sắc đẹp, để chọn ra người đẹp nhất. Tuy nhiên, thí sinh dự thi lại đều là nam giới.
Những người tham gia sẽ dành 6 tiếng để trang điểm trước khi bước vào cuộc thi. Họ bôi đất sét đỏ lên mặt, dùng bút kẻ mắt thật dày, đen để làm nổi bật lòng trắng. Họ cũng tô môi bằng mực màu đen nhằm làm nổi bật hàm răng trắng sáng, đều tăm tắp và khỏe mạnh.
Để vóc dáng nhìn có vẻ cao hơn, các thí sinh đều cài lên đầu những chiếc lông chim đà điểu màu trắng. Kết thúc phần trang điểm, những người đàn ông sẽ kẻ dọc một đường màu trắng trên sống mũi - họ tin rằng điều này sẽ khiến mũi nhìn cao hơn.
Họ cũng phải tham gia vào một điệu nhảy, gọi là Yaake. Đây là điệu nhảy thể hiện sự hấp dẫn của nam giới.

Người dân Wadaabe nhảy múa trong lễ hội. Nguồn: Youtube.

Giám khảo của cuộc thi là ba người phụ nữ có quyền uy nhất trong bộ lạc. Người thắng cuộc sẽ được phép chọn bất kỳ cô gái nào về làm vợ. Nếu người con gái được chọn đã có chồng, cô ta có thể bỏ chồng để theo tình mới hoặc sống chung với cả hai.
Cuộc thi tìm kiếm nam vương sắc đẹp này là một phần trong lễ hội Gerewol. Đây là lễ hội được mong đợi nhất trong năm của người dân, thường được tổ chức vào tháng 9 - tháng cuối cùng của mùa mưa (theo lịch của người Woodabe).
Người Wodaabe sống rải rác ở nhiều quốc gia châu Phi, nhưng phần lớn tập trung tại Niger. Họ là bộ tộc du mục, hàng ngày cùng với gia đình chăn nuôi gia súc tại sa mạc Sahel. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cuộc sống kham khổ... là một vài trong số lý do khiến mọi người đều mong chờ tới ngày tổ chức Gerewol.
Lễ hội này kéo dài 7 ngày. Mọi người tham gia lễ hội sẽ nhảy múa, ăn uống vui vẻ cùng nhau. Địa điểm tổ chức Gerewol cũng luôn bị những người đứng đầu giấu kín và chỉ tiết lộ cho dân làng trước đó vài ngày.
Phụ nữ của bộ tộc là những người nắm giữ quyền lực. Họ được quyền lấy bất kỳ người đàn ông nào mình thích. Khi một ai đó bị vợ bỏ, họ cũng không được phép phản ứng. Do đó, đàn ông thuộc bộ lạc này rất sợ mất vợ và họ cũng thường chăm chút sắc đẹp của mình để giữ chân đối phương.
Phụ nữ sau khi kết hôn sẽ về ở với chồng. Khi có thai, cô ta sẽ về nhà mẹ đẻ ở. Người chồng sẽ không được liên lạc với vợ. Hai hoặc ba năm sau khi sinh con, người vợ sẽ về nhà thăm chồng nhưng không mang con theo.

http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/anh-video/noi-dan-ong-luon-tu-hao-vi-dep-trai-nhat-the-gioi-3635512.html

Ngày đăng: 09:00 | 03/09/2017

/ vnexpress.net