Nhà vườn Nhật Tân chi tiền triệu mỗi ngày "tái sinh" đào sau Tết
Sau Tết Nguyên đán, chủ các vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) bỏ ra cả triệu đồng mỗi ngày để thuê lao động vận chuyển, cắt tỉa những gốc đào, chuẩn bị cho vụ sau.
Những ngày này, tại các vườn đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội), không khí nhộn nhịp không khác gì những ngày cận Tết. Ngay từ sáng sớm, đường làng đã nườm nượp xe vận chuyển đào về vườn.
Theo các chủ vườn, mọi năm không ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì người thuê đào chơi đến hết Rằm tháng Giêng, nhưng năm nay đa phần hết mùng 7 Tết đã có khách gọi trả đào sớm.
Chủ vườn đào Hiệp Vụ cho biết: “Những năm gần đây, số lượng khách hàng thuê nhiều hơn là mua đứt. Lý do một phần vì những gốc đào này rất quý, gốc có tuổi đời lên đến hàng chục năm, có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Thời điểm hiện tại, 50% số đào cho thuê đã được trả lại vườn".
Để kịp quá trình chăm sóc đào, hầu như nhà nào cũng thuê từ 3 đến 5 nhân công. Gia đình ông Vụ phải thuê 15 lao động để vận chuyển cây, cắt tỉa cành lá, làm đất, tưới cho đào. Trung bình mỗi lao động được trả 6 - 10 triệu đồng/tháng.
"Công đoạn đầu tiên là phải ngắt hoa, tỉa cành, tỉa hoa búp còn sót lại trên cây để đào phục hồi sau thời gian “căng sức” nuôi hoa cho khách chưng Tết. Sau đó, nhà vườn phải thay đất, tỉa rễ, bỏ phân, tưới nước, giữ ẩm… để cây có sức phục hồi. Đến khoảng tháng 8 Âm lịch là công đoạn uốn cành để tạo dáng, thế. Gần Tết thì lặt bỏ lá, bón phân… để cây nở hoa đúng ngày", ông Vụ cho biết thêm.
Ngoài việc thuê nhân công, các chủ vườn đào còn phải mua đất với giá 400 - 500 nghìn đồng/chuyến xe đổ vào vườn để "tái sinh" đào cảnh sau vụ Tết.
Đất trồng lại đào phải là đất sét pha đất thịt thì cây mới sinh trưởng tốt. Sau vài ngày cây trồng xuống, nhà vườn sẽ tưới nước và theo dõi cây hằng ngày, khi có dấu hiệu bắn mầm mới thực hiện việc ghép mắt.
Công đoạn cắt tỉa cành lá cho cây đào là bước rất quan trọng, không lãng phí chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp cây có cành mới mập mạp hơn, nhiều chồi lộc và nhiều hoa hơn.
Với các cây một thân, một tán cần cắt bỏ hết các cành trên cây, chỉ để lại phần gốc cành dài cách thân chính 5-7cm.
Đào trả về vườn muộn sẽ ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc, phát triển của cây.
Đất trồng đào được rắc vôi bột để khử trùng.
Được biết, một gốc đào nếu được chăm sóc cẩn thận có thể quay vòng đến 7, 8 năm. Sau khi lấy đào về chăm sóc tại vườn, người trồng tiếp tục tạo dáng rồi trông chờ vào dịp Tết Nguyên đán năm sau. Lúc đó, nếu gốc đào già hơn, đẹp hơn, giá thuê cũng có thể tăng lên so với năm trước.
Những gốc đào tại Nhật Tân đang bước vào chu trình "tái sinh", nảy mầm xanh mang theo hy vọng của người dân nơi đây về một năm thời tiết thuận lợi, một vụ mùa mới bội thu.