Đồng USD dao động trong biên độ hẹp trong sáng thứ Ba (30/9) do các nhà giao dịch thận trọng trước nguy cơ chính phủ Mỹ có thể bị đóng cửa. Thậm chí theo các nhà phân tích, đồng bạc xanh vẫn đang chịu nhiều áp lực trong ngắn hạn.
|
Giao dịch trong thận trọng
Nguồn tài trợ của chính phủ sẽ hết hạn vào nửa đêm thứ Ba trừ khi Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đồng ý một thỏa thuận chi tiêu tạm thời vào phút chót. Hệ quả là Chính phủ Mỹ có thể bị đóng cử một phần và nếu điều đó xảy ra, nó sẽ làm gián đoạn việc công bố các dữ liệu kinh tế, bao gồm cả báo cáo việc làm tháng 9.
Trong khi dữ liệu việc làm là một yếu tố quan trọng đối với việc ra quyết định của các nhà hoạch định chính sách tại Fed, và việc trì hoãn có thể khiến cơ quan này không thể dự đoán được thị trường lao động, từ đó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ra quyết định.
Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết hôm thứ Hai rằng, những dấu hiệu suy yếu mới nổi trên thị trường lao động đã thúc đẩy ông ủng hộ việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp gần đây nhất của Fed.
“Mặc dù việc đóng cửa có thể trì hoãn báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu, nhưng theo lịch sử, tác động đến GDP là khá khiêm tốn, vì bất kỳ sự gián đoạn nào thường được bù đắp ngay sau khi việc đóng cửa kết thúc”, Tony Sycamore, nhà phân tích thị trường tại IG cho biết.
Trong khi Elias Haddad - chiến lược gia thị trường cấp cao tại Brown Brothers Harriman cho rằng, nếu việc đóng cửa chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, Fed có thể sẽ bỏ qua nó. “Tuy nhiên, việc đóng cửa kéo dài (hơn hai tuần) làm tăng rủi ro giảm tăng trưởng và làm tăng khả năng Fed sẽ nới lỏng chính sách hơn”.
Các nhà giao dịch hiện đang dự đoán Fed sẽ nới lỏng 42 điểm cơ bản tại hai cuộc họp chính sách cuối năm và tổng cộng 104 điểm cơ bản cho tới cuối năm 2026, thấp hơn khoảng 25 điểm cơ bản so với mức giữa tháng 9.
Tuy nhiên kỳ vọng chung của thị trường cũng như dự báo của các nhà kinh tế là Fed sẽ cắt giảm thêm lãi suất. Dự báo lãi suất của các nhà hoạch định chính sách thong qua đồ thị điểm (dot plot) được Fed công bố hôm 17/9 cũng cho thấy, dự kiến sẽ có thêm hai đợt cắt giảm lãi suất, mỗi đợt 25 điểm cơ bản, tại hai cuộc họp cuối năm.
Chính kỳ vọng này, cộng thêm nỗi lo về tính độc lập của Fed và nay là nỗi lo về nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ đang đề nặng lên đồng USD. Theo đó đồng tiền dự trữ số một thế giới chỉ biến động trong biên độ hẹp trong sáng nay, sau hai ngày giảm giá liên tiếp.
Hiện chỉ số USD Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt – đang xoay quanh ngưỡng 97,9, giảm 0,6% so với mức cao nhất trong hơn 1 tháng thiết lập trong ngày thứ Năm tuần trước. Còn tính từ đầu năm đến nay, đồng bạc xanh đã để mất 9,7% giá trị.
Trong khi đó đồng tiền chung euro giảm nhẹ 0,04% xuống còn 1,1722 USD/EUR; đồng bảng Anh cũng nhích nhẹ 0,03% lên 1,3432 USD/GBP.
Đáng chú ý đồng đôla Úc tăng 0,26% lên 0,6594 USD nhờ kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ giữ nguyên lãi suất vào cuối ngày hôm nay. Sau nhiều lần cắt giảm lãi suất, tăng trưởng kinh tế đã phục hồi trong quý II và tỷ lệ thất nghiệp tương đối ổn định, cho thấy RBA có thể giảm tốc độ nới lỏng. Năm nay, RBA đã cắt giảm lãi suất vào tháng 2, tháng 5 và tháng 8.
Tuy nhiên, đồng đôla Úc đã tăng hơn 6% trong năm nay nhờ đồng đôla Mỹ yếu hơn và tâm lý ưa thích rủi ro mạnh mẽ. Trong tháng 9, đồng đôla Úc đã tăng nhẹ 0,6% sau khi đạt mức cao nhất trong 11 tháng vào hai tuần trước.
“RBA có thể sẽ không đưa ra định hướng về việc cắt giảm lãi suất vì căng thẳng đang gia tăng giữa hai mục tiêu của RBA là lạm phát và việc làm đầy đủ”, Carol Kong - Chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết.
Ngược lại, đồng yên Nhật giảm nhẹ 0,2% xuống còn 148,63 JPY/USD do các nhà đầu tư xem xét bản tóm tắt ý kiến tại cuộc họp chính sách tháng 9 của NHTW Nhật Bản (BOJ), cho thấy cơ quan này đã thảo luận về khả năng tăng lãi suất trong ngắn hạn.
“Xét trên góc độ tình hình kinh tế Nhật Bản, có lẽ đã đến lúc cân nhắc việc tăng lãi suất chính sách một lần nữa, vì đã hơn sáu tháng trôi qua kể từ lần tăng lãi suất gần nhất”, một ý kiến được trích dẫn.
Tại cuộc họp tháng 9, BOJ đã giữ nguyên lãi suất nhưng vấp phải sự phản đối từ hai thành viên hội đồng quản trị đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất. Các nhà giao dịch đang ngày càng tin rằng BOJ sẽ tăng lãi suất một lần nữa, với khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 là 60%.
Nhiều áp lực đề nặng lên đồng USD
Quay trở lại với đồng USD, theo các nhà phân tích, triển vọng của đồng tiền này vẫn đang chịu nhiều áp lực.
Đầu tiên và lớn nhất vẫn là sự phân kỳ chính sách giữa Fed và nhiều NHTW lớn khác khi mà Fed đang nối lại chu kỳ nới lỏng, còn các NHTW khác đã ở giai đoạn cuối của chu kỳ này.
Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà đầu tư đang định giá 89,8% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo.
Tuy nhiên áp lực lớn nhất đối với đồng bạc xanh trong ngắn hạn chính là nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa. Các nhà phân tích cho rằng đồng USD thường suy yếu trước những sự kiện như vậy, trước khi phục hồi sau khi tranh chấp tài trợ được giải quyết. Thị trường có thể coi đây là một trở ngại mới cho thị trường lao động vốn đã trì trệ.
Bên cạnh đó là nỗi lo về tính độc lập của Fed cũng có thể gây ra rủi ro cho đồng USD.
Theo Daleep Singh - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận Kinh tế Toàn cầu tại PGIM Fixed Income (một công ty có trụ sở tại New Jersey đang quan lý gần 900 tỷ USD tài sản), nguy cơ áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến Fed chuyển sang lập trường quá ôn hòa là mối lo ngại chính trong ngắn hạn đối với đồng USD.
“Chúng tôi khá lo ngại về sự thay đổi đột ngột theo hướng ôn hòa trong chính sách của Fed vào năm tới”, Daleep Singh cho biết tại một hội nghị về đồng đôla tại Fed New York.
Mặc dù Fed đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm nay vào ngày 17/9 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm dần chi phí vay trong những tháng tới, nhưng bức tranh có thể thay đổi sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch Fed của Powell kết thúc vào tháng 5 năm sau, Singh cho biết.
“Rất có khả năng FOMC sẽ có cái nhìn và hành động hoàn toàn khác”, ông nói và cho biết chính sách tiền tệ nới lỏng, cùng với chính sách tài khóa nới lỏng và áp lực lạm phát gia tăng, sẽ gây bất lợi cho đồng USD, đặc biệt là khi các NHTW ở các nền kinh tế lớn khác đang ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ chính sách tiền tệ của họ và khó có thể bắt chước sự thay đổi ôn hòa của Fed.
“Xét về mặt chu kỳ, tôi nghĩ rằng rủi ro đối với đồng đôla đang thiên về hướng giảm”, ông nói thêm.
https://thoibaonganhang.vn/nguy-co-dong-cua-chinh-phu-my-de-nang-len-dong-usd-170974.html
Ngày đăng: 14:16 | 30/09/2025
Hà Vy / Theo Thời báo Ngân hàng