Sáng 18/6, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), các chợ Hà Nội tấp nập người mua rượu nếp, hoa quả về thắp hương.
Từ 6h, người dân đi chợ mua các món ăn truyền thống như rượu nếp, mận, bánh gio... về thắp hương, sau đó "giết sâu bọ" như cách nói dân dã.
Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào chính giờ ngọ - giữa trưa ngày 5/5 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, cơ thể con người, nhất là đường tiêu hóa thường có sâu bọ ẩn náu, nếu không diệt trừ thì chúng sinh sôi, gây nguy hại cho sức khỏe.
Trong ngày này, các mặt hàng như rượu nếp, nếp cẩm, vải, mận, chôm chôm... được bày bán la liệt ở các phố Hàng Bè, Gia Ngư, Chợ Hôm...
Giá cả các mặt hàng phục vụ cho ngày này tăng so với ngày thường.
Bánh gio là món ăn truyền thống dịp Tết Đoan Ngọ, được bán 50-80 nghìn đồng/chục. Bánh có nhiều tên như bánh ú, bánh tro, hay bánh âm, làm bằng gạo ngâm nước tro, gói trong lá chuối, ăn với đường hoặc mật.
Thời gian này, miền Bắc có rất nhiều hoa quả, như xoài, vải và mận. Mận vùng Tây Bắc đang vào độ chín, vị ngọt.
Người xưa cho rằng, ăn rượu nếp để sâu bọ say, sau đó ăn trái cây sẽ làm cho chúng chết. Vì thế, người dân thường mua cả rượu nếp lẫn trái cây cúng thắp hương, sau đó thụ lộc.
Theo nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Đoan Ngọ, năm nay thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho việc nhập hàng và buôn bán.
Bà Mai An (phố Lý Thái Tổ) đã dậy từ rất sớm để mua sắm đồ về thắp hương và làm lễ giết sâu bọ.