Mụn nổi nhiều trên mặt có thể do căng thẳng, mất cân bằng hormone hoặc thậm chí chỉ là do chế độ ăn uống không hợp lý.
Để giảm thiểu nguy cơ “mặt nổi hoa”, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm sau:
Bánh mì dễ làm suy giảm hàm lượng chất chống ô xy hóa của da, khiến mụn bùng phát. Bánh mì cũng chứa gluten, một chất gây viêm da, dẫn tới mụn.
Hàm lượng chất béo và đường cao trong chocolate thường kích thích sản sinh nhiều chất nhờn. Nếu ghiền chocolate, bạn có thể chọn ăn chocolate đen, vốn giàu chất chống ô xy hóa, theo trang tin healthline.com.
Phô mai cũng là thực phẩm nên hạn chế nếu bạn có vấn đề về mụn. Phô mai chứa progesterone, kích hoạt các tuyến sản sinh chất béo, khiến da bạn có nhiều dầu và không khỏe, từ đó dễ nổi mụn.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, bánh chuối chiên… thuộc loại thức ăn vặt không tốt cho da. Ăn nhiều loại thực phẩm này gây viêm da và dẫn đến mụn.
Thịt đỏ cũng khiến chất nhờn tiết ra nhiều, nguyên nhân hàng đầu gây mụn. Thịt đỏ cũng có hàm lượng chất béo cao nên giảm ăn thịt đỏ sẽ giúp da mịn màng hơn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh quy, khoai tây… dễ khiến nổi mụn. Sữa cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hormone và sự thay đổi hormone luôn dẫn đến mụn.
Bạn cũng cần hạn chế uống cà phê vì ở một số người, càng uống nhiều loại thức uống này càng dễ nổi mụn.
Mụn xuất hiện đôi khi là kết quả của quá trình bài tiết không suôn sẻ. Quả ổi giàu dưỡng chất song ăn nhiều ổi có thể gây táo bón, dẫn tới quá trình thanh lọc cơ thể cũng như thải độc không đúng cách, gây mụn.
Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm giàu a xít béo omega-3 vốn có đặc tính kháng viêm như cá hồi, cá ngừ, trứng, thịt, trái bơ, các loại hạt, dầu ô liu...
Trà xanh chứa polyphenol có tác dụng giảm viêm và hạn chế tiết chất nhờn ở da. Chiết xuất từ trà xanh được cho là có thể giúp giảm mụn khi được thoa lên da.
Nghệ có hàm lượng cao chất curcumin có đặc tính kháng viêm, điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin cũng như ức chế vi khuẩn gây mụn sinh sôi.
Lợi khuẩn probiotic trong sữa chua tăng cường sức khỏe đường ruột, cân bằng lượng vi khuẩn, góp phần giảm viêm, ngừa mụn.
Rau củ, trái cây giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ da.
4 không để mụn trứng cá không bao giờ mọc lại
Bạn chỉ cần ghi nhớ những điều dưới đây sẽ không bao giờ phải lo mụn trứng cá tái phát. |
8 thủ phạm gây đổi màu da vùng mặt
Nám má, mụn trứng cá, côn trùng đốt, sử dụng mỹ phẩm không đúng cách, ánh nắng mặt trời... gây tăng sắc tố da vùng ... |
Ngày đăng: 11:00 | 09/04/2018
/ Báo Thanh Niên