Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích Ukraine phớt lờ lệnh ngừng bắn nhân đạo của Moscow và không thực hiện bước đi cần thiết để sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol.

Interfax cuối ngày 25/4 (giờ địa phương) dẫn lời Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Liên bang Nga, xác nhận Nga đã thiết lập "chế độ im lặng" và mở hành lang nhân đạo từ lúc 14h (18h, giờ Hà Nội) để dân thường mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal sơ tán.

Nga ngừng bắn nhân đạo, nhưng không người Ukraine nào rời Azovstal -0
Khói bốc lên từ khu vực nhà máy Azovstal. Ảnh: AP

Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, không có bất cứ ai rời khỏi nhà máy Azovstal theo hành lang của Nga.

"Một mặt, các quan chức Kiev liên tục tuyên bố công khai về việc những người làm việc ở nhà máy, phụ nữ và trẻ em, đang mắc kẹt trong cấu trúc ngầm ở Azovstal. Mặt khác, họ phớt lờ sáng kiến nhân đạo của Nga", tướng Mizintsev nói.

Theo quan chức quân đội Nga, Ukraine "đã không thực hiện bất cứ biện pháp thiết thực nào để sơ tán" những người mắc kẹt khỏi khu vực được mô tả là "pháo đài cuối cùng" của Ukraine ở Mariupol.

Azovstal từng là một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu, do Liên Xô xây dựng, nay được coi là "pháo đài cuối cùng" của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Bên trong các đường hầm kiên cố phía dưới khu vực này còn hàng ngàn người, bao gồm dân thường, lính đánh thuê nước ngoài, mắc kẹt.

Phía Nga cho biết Tiểu đoàn Azov, lực lượng cực hữu bị cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít, không để dân thường sơ tán vì muốn giữ họ lại làm "lá chắn sống". Quân đội Nga trước đó tiết lộ chính quyền ở Kiev đã cấm cản lực lượng phòng thủ ở Mariupol đầu hàng, buộc họ chiến đấu tới cùng.

Svyatoslav Palamar, phó chỉ huy của Tiểu đoàn Azov hôm 24/3 khẳng định họ vẫn duy trì quyền kiểm soát tại Azovstal, nhưng thừa nhận lực lượng này đã cạn kiệt đạn dược, lương thực, nước uống và đang chờ lệnh từ Kiev để rút quân.

Lực lượng Ukraine ở Azovstal vài ngày qua nhiều lần gửi hình ảnh trẻ em mắc kẹt ra ngoài nhằm gây áp lực, song họ cũng liên tiếp phớt lờ đề nghị đầu hàng của Nga.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-ngung-ban-nhan-dao-nhung-khong-nguoi-ukraine-nao-roi-azovstal-i651537/

Ngày đăng: 08:25 | 26/04/2022

Thiện Nhân / CAND