Bộ Ngoại giao Nga cho rằng 5 cường quốc hạt nhân trên thế giới cần thực hiện cam kết, tránh một cuộc chiến hạt nhân không đáng có.

Hôm 2/11, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva “nghiêm túc và nhất quán” với nguyên tắc rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân không bao giờ có bên chiến thắng và không bao giờ được nổ ra. Đồng thời kêu gọi các cường quốc nguyên tử khác thể hiện cam kết này.

“Trong tình hình khó khăn và hỗn loạn hiện nay, ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn bất kỳ cuộc đụng độ quân sự nào giữa các cường quốc hạt nhân”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Nga kêu gọi ngăn chặn chiến tranh hạt nhân  - 1

Mỹ và đồng minh cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Ngày 3/1/2022, Nga đã ký vào tuyên bố chung với các cường quốc hạt nhân khác, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc về việc ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và không thể chấp nhận một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân. 

Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi các cường quốc hạt nhân chia sẻ cam kết này và "từ bỏ những nỗ lực nguy hiểm xâm phạm lợi ích quan trọng của nhau, trang nguy cơ đối đầu vũ trang trực tiếp, cũng như các hành động khiêu khích với vũ khí hạt nhân".

Nga nhiều lần cảnh báo Mỹ và các đồng minh rằng việc công khai viện trợ quân sự cho chính phủ Ukraine sẽ đẩy họ trở thành các bên trong cuộc xung đột. 

Trước những cáo buộc của phương Tây về việc Nga đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Bộ Ngoại giao nói các trường hợp mà Moskva có thể sử dụng vũ khí hạt nhân đã “được vạch ra cực kỳ rõ ràng, mang bản chất phòng thủ hoàn toàn”.

“Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp lại hành động gây hấn được thực hiện bằng cách dùng vũ khí hạt nhân, hoặc với vũ khí thông thường, đe doạ sự tồn tại của Nga", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Hôm 2/11, tờ New York Times dẫn lời nhiều quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc một số tướng lĩnh Nga đã thảo luận về “thời điểm và cách thức Moskva có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine”.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington xem xét khả năng này ở mức độ “cần quan tâm sâu sắc” và "nghiêm túc”, song chưa thấy có dấu hiệu cho thấy Nga đang thực sự chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân.

https://vtc.vn/nga-keu-goi-ngan-chan-chien-tranh-hat-nhan-ar711295.html

Ngày đăng: 08:19 | 03/11/2022

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News