Các ngân hàng Nga sẽ không cung cấp thông tin về khách hàng và giao dịch cho một số quốc gia nước ngoài.

Hôm 1/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật cấm các ngân hàng của nước này chia sẻ dữ liệu với các cơ quan chính phủ từ các quốc gia được gọi là "không thân thiện" - những nước đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân Nga.

Theo đó, luật mới cấm các tổ chức tài chính, các cơ quan tư pháp của nước này trả lời yêu cầu từ các cơ quan nước ngoài về thông tin về khách hàng và giao dịch của họ.

Nga cấm chia sẻ dữ liệu ngân hàng với các quốc gia 'không thân thiện' - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Các ngân hàng tại Nga sẽ được hướng dẫn từ chối các yêu cầu từ các nước "không thân thiện" với lý do luật pháp Nga quy định không xử lý các yêu cầu đó. Họ cũng phải thông báo cho Ngân hàng Trung ương Nga thông tin về quốc gia nằm trong danh sách đen đang tìm kiếm dữ liệu trong thời gian 3 ngày.

Yêu cầu từ một quốc gia "không thân thiện" chỉ có thể được thực hiện nếu Ngân hàng Trung ương Nga nhận được sự chấp thuận của một cơ quan liên quan Chính phủ Nga.

Các quy định mới được đưa ra nhằm giảm thiểu rủi ro từ luật bảo mật ngân hàng nước ngoài có thể đe dọa các tổ chức tài chính Nga. Đạo luật tương tự cũng đã được thông qua ở Mỹ vào đầu năm 2021.

Động thái này nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt được tung ra đối với Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2. Một số biện pháp nhắm mục tiêu vào lĩnh vực ngân hàng Nga đã được các nước phương Tây áp đặt như ngắt kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Danh sách các nước và vùng lãnh thổ trong danh sách "không thân thiện" mà Nga công bố gần đây gồm Mỹ, Canada, các nước Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh, Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Micronesia, New Zealand, Singapore và Đài Loan.

Tháng trước, Nga cũng đã yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" sẽ phải trả tiền mua năng lượng từ Nga bằng đồng rúp. Theo đó, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank và việc thanh toán cho các khoản nhập khẩu khí đốt của Nga bằng đồng euro hoặc USD sẽ được chuyển đổi thành đồng nội tệ của nước này.

https://vtc.vn/nga-cam-chia-se-du-lieu-ngan-hang-voi-cac-quoc-gia-khong-than-thien-ar674381.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News