Luật sư Đặng Văn Cường cho hay hành vi đánh hội đồng nam sinh lớp 8 khiến nạn nhân chết não là rất tàn bạo, man rợ và kẻ ra tay phải bị xử lý nghiêm.

Vụ việc nam sinh lớp 8 ở quận Long Biên, Hà Nội bị hai anh em (12 tuổi và 16 tuổi) đánh đến chết não sau mâu thuẫn ở sân bóng rổ khiến dư luận phẫn nộ.

Đáng nói, theo người chứng kiến, bố của 2 thiếu niên hành hung nạn nhân cũng có mặt nhưng không can ngăn hành vi bạo lực của con trẻ dẫn đến hậu quả đau lòng.

Hành vi man rợ, tàn bạo

Bình luận về sự việc, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Ủy viên Ban chấp hành Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, khi tiếp cận thông tin vụ nam sinh bị đánh chết não thì bất kỳ phụ huynh nào cũng bàng hoàng, lo lắng cho sự an nguy của con em mình và thương nạn nhân.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não, tiên lượng nặng.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não, tiên lượng nặng.

"Đánh hội đồng cháu bé lớp 8 (14 tuổi) đến mức nạn nhân chết não không còn có khả năng kháng cự và rơi vào tình trạng sống thực vật là hành vi rất man rợ, tàn nhẫn. Họ đánh đập một cách tàn bạo không khác gì đánh kẻ thù, thể hiện ý thức coi thường pháp luật.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, có thể xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của trẻ em, xâm phạm quyền trẻ em, quyền con người, quyền công dân và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự", luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Ông Cường nhấn mạnh, sự việc này gây hoang mang trong dư luận, gây ra hệ lụy lâu dài đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân. Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam sẵn sàng tham gia để hỗ trợ pháp lý cho gia đình nạn nhân. Cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc để xác minh làm rõ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xác định nguyên nhân, độ tuổi của hung thủ

Luật sư Cường phân tích, trong vụ việc, nạn nhân bị đánh hội đồng đến mức bất tỉnh, chết não mới được buông tha. Rất có thể các đối tượng ra tay đánh đập tưởng nạn nhân đã chết nên mới dừng tay. Đáng chú ý, hành vi đánh hội đồng nghiêm trọng mà không ai phát hiện can ngăn, cứu giúp là vấn đề thực sự đáng lo ngại trong xã hội hiện nay.

Ông Cường cho rằng, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ danh tính của các đối tượng và xác định hậu quả gây ra đối với nạn nhân.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy kẻ đánh cháu bé lớp 8 này đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 Bộ luật Hình sự thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc giết người tùy thuộc vào tính chất nguy hiểm của hành vi và hậu quả có thể xảy ra.

Nếu các đối tượng đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và hậu quả được xác định là rất nghiêm trọng, cơ quan điều tra sẽ xem xét động cơ mục đích đánh người có nhằm mục đích là để sát hại nạn nhân hay không, hành vi có thể dẫn đến chết người hay không. Đây là căn cứ để xác định hành vi này sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích hay tội giết người.

Khu vực sân chơi nơi xảy ra sự việc.

Khu vực sân chơi nơi xảy ra sự việc.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy các đối tượng có mục đích sát hại nạn nhân hoặc hành vi có thể dẫn đến nạn nhân tử vong, các đối tượng này nhận thức được hành vi của mình có thể tước đoạt tính mạng nạn nhân nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, nạn nhân không chết do được cấp cứu kịp thời thì sẽ xử lý các đối tượng về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự và hướng dẫn tại án lệ số 47/2021/AL.

Hình phạt trong trường hợp này có thể là tù chung thân, tử hình đối với các đối tượng phạm tội đã đủ 18 tuổi và có thể tới 18 năm tù đối với các đối tượng từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi.

Nếu kết quả xác minh các đối tượng này không nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người, không có mục đích sát hại nạn nhân và hành vi không dẫn đến chết người thì các đối tượng này chỉ có thể bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự.

"Trong vụ việc này, độ tuổi của các đối tượng đã thực hiện hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân, nguyên nhân sự việc, diễn biến hành vi của các đối tượng và hậu quả có thể xảy ra đối với nạn nhân là những vấn đề quan trọng để xác định có đủ căn cứ xử lý hình sự hay không, nếu xử lý thì sẽ xử lý về tội danh gì", Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho hay.

Ngày 17/3, em N.H.Đ. (14 tuổi, nam sinh lớp 8 trường THCS Việt Hưng) chơi bóng rổ tại sân đình Lệ Mật, quận Long Biên, Hà Nội. Tại đây, Đ. và K. (12 tuổi) xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, K. gọi bố và anh trai (16 tuổi) ra. Hai anh em K. xông vào đánh Đ. khiến thiếu niên này bất tỉnh tại chỗ. 

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 108, đã mổ não 2 lần. Do tiên lượng xấu, người mẹ đưa con trai về bệnh viện ở Phú Thọ chăm sóc.

Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đang điều tra vụ việc.

Ngày đăng: 13:20 | 27/03/2024

Minh Tuệ / VTC News