Thời gian tạm dừng giao tranh giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài ít nhất sáu 6 tháng, các quan chức cấp cao của Mỹ nhận định.

Mỹ nhận định hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine sẽ giảm cường độ đáng kể trong mùa đông sắp tới. Theo New York Times, các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đánh giá bước tiến của mỗi bên sẽ tạm dừng.

Các quan chức giấu tên nhận định, “việc tạm dừng do thời tiết” trong cuộc xung đột có thể kéo dài tới 6 tháng.

Nhiệt độ xuống thấp và mặt đất đóng băng sẽ giúp xe tăng và xe tải di chuyển dễ dàng hơn, nhưng theo New York Times, tuyết rơi dày và thời tiết lạnh giá vẫn gây phức tạp cho một cuộc tấn công của Nga. Thay vào đó, Moskva có thể sẽ tập trung vào các cuộc tấn công liên tục vào các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng và lưới điện của Ukraine.

Mỹ nhận định xung đột Nga-Ukraine sẽ tạm dừng trong mùa đông - 1

Các quan chức Mỹ giấu tên nhận định, mùa đông có thể khiến cuộc xung đột kéo dài thêm 6 tháng. (Ảnh: The New York Times)

Các quan chức cấp cao của Mỹ cũng cho rằng, Mỹ và các đồng minh cần sử dụng thời gian tạm dừng có chủ đích trong mùa đông này để xây dựng lại kho vũ khí phòng thủ và tấn công của Ukraine.

Ukraine có vẻ như sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào phòng tuyến của Nga. Đó có thể là các cuộc ám sát có chủ đích hay các vụ phá hoại chung nhằm vào các khu vực do Nga kiểm soát”, ông Seth G. Jones, Phó Chủ tịch cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết.

Trong khi đó, Ukraine đã loại bỏ khả năng tạm dừng các hoạt động quân sự trong mùa đông.

Ông Alexey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, hôm 12/11 tuyên bố: “Chúng tôi không thể đóng băng bất cứ thứ gì - chúng tôi không phải là tủ lạnh. Chúng tôi có thể giải phóng các vùng lãnh thổ của mình bất kể thời tiết, bất kể mùa nào”.

Nga chưa đưa ra tuyên bố cụ thể về những gì quân đội nước này sẽ làm trong giai đoạn mùa đông. Tuy nhiên, giới chức Nga đã nhiều lần tuyên bố Moskva sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

https://vtc.vn/my-nhan-dinh-xung-dot-nga-ukraine-se-tam-dung-trong-mua-dong-ar713586.html

Ngày đăng: 08:24 | 14/11/2022

Hoàng Phạm / VTC News