Theo thông báo quân đội Mỹ, Washington đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran và lực lượng dân quân ở Iraq, Syria hôm 2/2.

Ngày 3/2, Sputnik dẫn thông báo Bộ Tư lệnh Trung ương của quân đội Mỹ (CENTCOM) nêu rõ, nước này đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria, Iraq nhằm vào lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm dân quân có liên hệ với Tehran.

Đây được xem là hành động trả đũa cho vụ tấn công tiền đồn Mỹ ở Jordan ngày 28/1.

“Vào 21h ngày 2/2 theo giờ GMT, lực lượng Bộ Tư lệnh Trung ương của quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích ở Iraq và Syria chống lại lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và các nhóm dân quân trực thuộc. Lực lượng quân sự Mỹ đã tấn công hơn 85 mục tiêu”, tuyên bố của CENTCOM cho biết.  

Theo tuyên bố, chiến dịch không kích đã tấn công 85 mục tiêu và sử dụng hơn 125 loại đạn chính xác từ "nhiều máy bay" bao gồm cả máy bay ném bom tầm xa tập kích đồng thời nhiều mục tiêu của Iran ở Syria và Iraq vào ngày 2/2 (theo giờ địa phương).

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự lễ bàn giao thi hài của các binh sỹ thiệt mạng sau vụ tấn công ở Jordan và gặp gỡ gia đình họ ở tiểu bang Delaware hôm 2/2. (Ảnh: Times)

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự lễ bàn giao thi hài của các binh sỹ thiệt mạng sau vụ tấn công ở Jordan và gặp gỡ gia đình họ ở tiểu bang Delaware hôm 2/2. (Ảnh: Times)

Các mục tiêu này là trung tâm chỉ huy và kiểm soát, trung tâm tình báo, tên lửa, khu chứa máy bay không người lái, các cơ sở cung cấp đạn và hậu cần thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Lực lượng Quds và một số nhóm vũ trang liên quan.

 

Các cuộc không kích của Mỹ sử dụng khoảng 125 tên lửa, bom, đạn chính xác. Phía Mỹ nhấn mạnh đây là các lực lượng liên quan tới những cuộc tấn công nhắm tới các lực lượng Mỹ và liên quân ở Trung Đông.

Các cuộc không kích này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden dự lễ bàn giao thi hài binh sỹ thiệt mạng và gặp gỡ gia đình họ ở tiểu bang Delaware.

Trước đó, ngày 28/1, ba binh sĩ Mỹ và hàng chục người khác bị thương trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào một tiền đồn của Mỹ ở phía đông bắc Jordan gần biên giới Syria.

Trong những tháng gần đây, các căn cứ Mỹ ở Syria và Iraq cũng hứng chịu hơn hơn 150 cuộc tấn công như trên nhưng sự kiện ở Jordan là lần đầu tiên ghi nhận có binh sỹ Mỹ thiệt mạng.

Đã có những câu hỏi về việc phản ứng của Mỹ sẽ mạnh mẽ đến mức nào và chính xác nơi các cuộc tấn công sẽ diễn ra. Trong khi đó, Mỹ đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công bằng máy bay không người lái, cho rằng Tehran đã cung cấp vũ khí mà nhóm chiến binh sử dụng để thực hiện vụ tấn công tiền đồn Mỹ.

Phía Iran liên tục khẳng định rằng họ không ra lệnh cho các nhóm dân quân này, còn lực lượng đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công cho biết họ hành động nhằm thể hiện sự ủng hộ người Palestine ở Gaza. 

Tuy nhiên, Iran cũng cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào vào “lãnh thổ, lợi ích hoặc công dân của Iran ở nước ngoài” và sẽ dẫn đến “phản ứng quyết liệt”. 

https://vtc.vn/my-khong-kich-tra-dua-cac-muc-tieu-quan-su-cua-iran-o-iraq-va-syria-ar851495.html

Ngày đăng: 08:33 | 03/02/2024

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Sputnik) / VTC News