Để đối phó với nguy cơ Nga có thể tấn công hạt nhân, Mỹ và các đồng minh đã bắt đầu chuẩn bị một kế hoạch kỹ lưỡng từ cuối năm 2022.

Điều này đã được CNN tuyên bố, dẫn lời hai quan chức chính quyền cấp cao của Chính phủ Mỹ. Theo báo cáo, chính quyền Tổng thống Biden đặc biệt lo ngại về khả năng Nga sử dụng bom hạt nhân chiến thuật, đó là lý do tại sao họ cảm thấy buộc phải có hành động mạnh mẽ để ngăn chặn tình huống như vậy.

Đó là điều mà chúng tôi lo ngại về cuộc xung đột hiện nay, vì vậy tôi tin tưởng và nghĩ rằng, chúng tôi có quyền chuẩn bị kỹ càng và làm mọi thứ có thể để tránh điều đó xảy ra”, quan chức chính quyền cấp cao đầu tiên nói với CNN.

Cảnh báo nguy hiểm này được các chuyên gia đưa ra bởi sự kết hợp của các sự kiện, phân tích và những thông tin tình báo mới cực kỳ nhạy cảm chứ không phải là một chỉ số duy nhất.

Quan chức Mỹ lên tiếng

Quan chức chính quyền cấp cao đầu tiên cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã tổ chức một số cuộc họp từ cuối mùa hè đến mùa thu năm 2022, để thiết lập các kế hoạch “trong trường hợp có dấu hiệu rất rõ ràng rằng Nga sẽ tấn công bằng vũ khí hạt nhân, hoặc nếu họ vừa làm xong thì Mỹ sẽ phản ứng như thế nào, chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra các biện pháp để ngăn chặn điều đó”.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga.

Vị quan chức cấp cao thứ hai đã làm rõ những lo ngại của chính quyền Washington, ông nói với CNN rằng, “Sự lo lắng của chúng tôi không chỉ là giả thuyết, nó còn dựa trên một số thông tin mà chúng tôi thu thập được. Vì vậy, chúng tôi đã lập kế hoạch cẩn thận để đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng, trong trường hợp kịch bản không thể tưởng tượng trở thành sự thật”.

Những tiết lộ này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Nga liên tục nói “bóng gió” rằng một cuộc tấn công hạt nhân có thể diễn ra. Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022, các quan chức và nhân sự cấp cao thường xuyên có những lời lẽ cảnh báo rằng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trên thực tế, vào tháng 3/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt bộ chỉ huy chiến lược của đất nước trong tình trạng báo động, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể ra lệnh triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật. Trước mối đe dọa đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết: “Nguy cơ xung đột hạt nhân, từng là điều không thể tưởng tượng được, giờ đây đã trở lại và khả năng cao có thể xảy ra”.

Theo báo cáo của CNN, đã có những lo ngại xung quanh một cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra vào Ukraine, khi các lực lượng Nga buộc phải rút lui khỏi Kherson sau một cuộc phản công chớp nhoáng của Ukraine.  

Quan chức cấp cao đầu tiên cho biết: “Nếu một số lượng đáng kể lực lượng Nga bị tiêu diệt, đó sẽ là dấu hiệu báo trước về mối đe dọa trực tiếp đối với lãnh thổ hoặc nhà nước Nga. Ở Kherson vào thời điểm đó, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy phòng tuyến của Nga có thể sụp đổ. Hàng chục nghìn quân Nga có thể dễ bị tổn thương”.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ lo ngại rằng một câu chuyện sai sự thật về một quả bom bẩn đang tồn tại ở Ukraine, có thể là cái cớ cho một cuộc tấn công hạt nhân của Nga.

Các cơ quan tình báo phương Tây tiết lộ rằng, các quan chức Nga hiện đang công khai dự tính một cuộc tấn công hạt nhân trong các cuộc trò chuyện của họ. Mỹ đã đối phó bằng cách hợp tác chặt chẽ với các đối tác để chuẩn bị cho một tình huống tấn công hạt nhân tiềm tàng của Nga và cảnh báo Moskva về những hậu quả tiềm ẩn của một cuộc tấn công như vậy. 

Vị quan chức cấp cao đầu tiên cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành một số cuộc trò chuyện kín với các đồng minh cốt lõi để bàn luận kỹ hơn về vấn đề này”. Những thông tin này chưa được phía Mỹ chính thức thừa nhận. Không có bình luận nào được Lầu Năm Góc hoặc Nhà Trắng đưa ra vào thời điểm viết báo cáo này.

Nói như vậy, Tổng thống Nga cũng như các đồng minh của ông tiếp tục đưa ra những bình luận lẻ tẻ ám chỉ phương Tây rằng một cuộc tấn công hạt nhân sẽ không bị loại bỏ nếu chiến tranh leo thang và liên quan đến các nước châu Âu.

Tên lửa đạn đạo Iskander.

Tên lửa đạn đạo Iskander.

Tổng thống Nga cảnh báo phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 2/2024 đã cảnh báo các quốc gia phương Tây rằng, việc gửi binh lính đến chiến đấu ở Ukraine sẽ khiến họ có nguy cơ bắt đầu một cuộc xung đột hạt nhân và Moskva có đủ phương tiện để tấn công các mục tiêu phương Tây.

Cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Moskva với phương Tây đang ở mức tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Mặc dù ông Putin đã cảnh báo trước đó về nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO, nhưng lời cảnh báo ông là một trong những thông điệp rõ ràng nhất.

Phát biểu trước các nghị sĩ, ông Putin nhắc lại cáo buộc của mình rằng, phương Tây quyết tâm làm suy yếu nước Nga và nói rằng các quan chức phương Tây không nhận thức được hậu quả tiềm ẩn của việc họ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, về việc các thành viên NATO châu Âu gửi lực lượng bộ binh tới Ukraine tham chiến. Đề xuất này nhanh chóng bị Mỹ, Đức và Anh bác bỏ.

Tổng thống Putin tuyên bố “các lực lượng hạt nhân chiến lược đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn”, đồng thời nói thêm rằng các tên lửa hạt nhân siêu thanh thế hệ mới mà ông đề cập vào năm 2018 đã được triển khai hoặc đang trong quá trình phát triển và thử nghiệm chiến đấu.

https://vtcnews.vn/my-da-chuan-bi-cho-tinh-huong-nga-tan-cong-hat-nhan-the-nao-ar858185.html

Ngày đăng: 15:51 | 15/03/2024

Lê Hưng / VTC News