Đảng Morena cầm quyền tuyên bố ứng cử viên Claudia Sheinbaum của đảng này đã giành chiến thắng sau cuộc bầu cử tổng thống Mexico ngày 2/6.

Ngày 3/6, Reuters đưa tin, các cuộc khảo sát sau bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên thuộc đảng Morena cầm quyền, bà Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico với cách biệt lớn.

Đảng Morena cũng tuyên bố chiến thắng của bà Sheinbaum nằm trong tầm tay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào cuối ngày 2/6.

Ứng viên Claudia Sheinbaum tiếp xúc các cử tri sau khi tham gia bỏ phiếu tại thành phố Mexico vào sáng 2/6. (Ảnh: New York Times)

Ứng viên Claudia Sheinbaum tiếp xúc các cử tri sau khi tham gia bỏ phiếu tại thành phố Mexico vào sáng 2/6. (Ảnh: New York Times)

Tổ chức khảo sát Parametria dự đoán bà Sheinbaum sẽ giành được ít nhất 57% phiếu bầu, một cách biệt khá lớn so với ứng cử viên đối lập Xochitl Galvez, người dự đoán dành được 30%.

Bốn cuộc thăm dò ý kiến khác cũng cho biết bà Sheinbaum đã giành chiến thắng. Tuy nhiên, bà Galvez không thừa nhận thất bại và nói với những người ủng hộ kiên nhẫn chờ kết quả chính thức.

Tính đến sáng ngày 3/6, kết quả tạm thời đang được Ủy ban Bầu cử gấp rút tổng hợp và sẽ được công bố trong vài giờ tới.

 

Nếu đắc cử, bà Claudia Sheinbaum (61 tuổi) - nhà khoa học khí hậu và cựu thị trưởng Thành phố Mexico sẽ trở thành trở nữ Tổng thống Mexico đầu tiên. Bà cũng truyền đi những cảm hứng mạnh mẽ về sức mạnh của phụ nữ cũng như thúc đẩy tiếng nói và chương trình nghị sự vì phụ nữ Mexico.

Trước cuộc bầu cử, bà Sheinbaum giành được sự ủng hộ lớn từ nhiều tầng lớp cử tri Mexico. Đây cũng là cuộc bầu cử có số cử tri tham gia lớn nhất trong lịch sử nước này.

Cuộc bầu cử năm nay cũng có mang tính bước ngoặt lịch sử khi hai ứng cử viên tiềm năng nhất đều là phụ nữ. 

Trong chương trình vận động tranh cử của mình bà Sheinbaum tuyên bố sẽ tiếp tục di sản của Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Điều này giành được sự ủng hộ lớn từ các cử tri của đảng Morena.

Kết quả bầu cử sơ bộ sau khi các điểm bỏ phiếu trên khắp Mexico đóng cửa vào tối 2/6. (Ảnh: Bloomberg)

Kết quả bầu cử sơ bộ sau khi các điểm bỏ phiếu trên khắp Mexico đóng cửa vào tối 2/6. (Ảnh: Bloomberg)

Ứng viên đắc cử sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 6 năm từ ngày 1/10, thay thế Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.

Tuy nhiên, các khảo sát trước bầu cử cho thấy Morena và các đảng liên minh khó kiểm soát 2/3 số ghế quốc hội, điều này sẽ gây khó khăn cho tân tổng thống khi thúc đẩy những cải cách hiến pháp.

Chủ tịch Mario Delgado của Morena phát biểu trên truyền hình tối 2/6 rằng đảng cầm quyền dự kiến tiếp tục kiểm soát quốc hội với tỷ lệ đa số quá bán.

https://vtcnews.vn/mexico-sap-co-nu-tong-thong-dau-tien-ar874811.html

Ngày đăng: 16:16 | 03/06/2024

Trà Khánh / VTC News