Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ tháng 11 năm ngoái, được các quan chức hai bên đánh giá là “mang tính xây dựng”.

Lãnh đạo Mỹ-Trung lần đầu điện đàm sau nhiều tháng -0
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Getty Images. 

Lần gần nhất hai nhà lãnh đạo có cuộc trao đổi là bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở California vào tháng 11/2023, khi cả hai bên đều ca ngợi những tiến bộ mặc dù vẫn bất đồng về các vấn đề như Đài Loan và phát triển công nghệ.

Theo các quan chức Mỹ, cuộc gọi ngày 2/4 giữa hai nhà lãnh đạo không thực sự nhằm đạt được bất kỳ đột phá chính sách nào.

“Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, bao gồm cả các lĩnh vực hợp tác và các lĩnh vực khác biệt”, Nhà Trắng đăng tải tuyên bố sau cuộc điện đàm.

Theo đài CCTV của Trung Quốc, ông Tập nói với ông Biden rằng hai nước nên áp dụng nguyên tắc cơ bản là “không xung đột, không đối đầu”. “Chúng ta nên ưu tiên sự ổn định, không gây rắc rối, không vượt quá giới hạn mà duy trì sự ổn định tổng thể trong quan hệ Trung-Mỹ”, ông Tập khẳng định.

Cuộc gọi diễn ra trước chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Ngoại trưởng Antony Blinken đến Trung Quốc trong vài tuần tới.

Nhà Trắng cho biết ông Tập và ông Biden đã đề cập đến một danh sách các chủ đề phức tạp, “bao gồm hợp tác chống ma túy, liên lạc giữa quân đội với quân đội, các cuộc đàm phán để giải quyết các rủi ro liên quan đến trí tuệ nhân tạo và những nỗ lực liên tục về biến đổi khí hậu và giao lưu nhân dân”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby trong một cuộc họp báo ngày 2/4 cho biết: “Chúng tôi tin rằng không có gì thay thế được việc liên lạc thường xuyên ở cấp lãnh đạo để quản lý hiệu quả mối quan hệ song phương phức tạp và thường xuyên căng thẳng này”.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/lanh-dao-my-trung-lan-dau-dien-dam-sau-nhieu-thang-i727146/

Ngày đăng: 10:47 | 03/04/2024

Tiến Anh / CAND