Bộ Y tế dự báo trong thời gian tới, không loại trừ khả năng sẽ ghi nhận thêm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn.

Theo Bộ Y tế, dự báo thời gian tới dịch bệnh còn diễn biến khó lường trên thế giới, không loại trừ xuất hiện các biến chủng mới lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn. 

Do đó, ngành Y tế cho rằng, vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch. Đồng thời các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh và tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết về Chương trình phòng, chống dịch COVID-19, Nghị quyết về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm đến tận cấp cơ sở.

Không loại trừ khả năng xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới nguy hiểm hơn - 1
 Học sinh tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Dịch ở Hà Nội khó kết thúc sớm

Theo ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong khoảng 1 tuần gần đây (từ 20/4 đến 26/4), trung bình thành phố ghi nhận 972 ca bệnh/ngày, giảm 28,9% so với kỳ báo cáo trước (trung bình 1.368 ca ca bệnh/ngày). 

Từ 16/4, Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Số trẻ được tiêm là 122.952 em, đạt 40,5%.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch. Trong đó, hầu hết các xã, phường, thị trấn đã đưa cấp độ dịch về cấp độ 1, thành phố bước sang trạng thái bình thường mới. 

Dự báo, thời gian tới, dịch tại Hà Nội bước vào giai đoạn giảm mạnh, với số ca mắc, chuyển nặng tiếp tục giảm, tuy nhiên, khó kết thúc sớm. Do đó, các địa phương cần quan tâm và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nhằm giảm tỷ lệ bệnh nặng, tử vong.

Tại buổi giao ban trực tuyến với các quận huyện của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội diễn ra ngày 27/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, nhằm đảm bảo cho người dân thủ đô yên tâm nghỉ lễ và kỳ SEA Games 31 sắp tới diễn ra thuận lợi, thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi với phương châm bảo đảm an toàn tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

https://vtc.vn/khong-loai-tru-kha-nang-xuat-hien-bien-chung-sars-cov-2-moi-nguy-hiem-hon-ar673768.html

PHẠM QUÝ / VTC News