Cuộc tấn công của quân đội Israel vào trại tỵ nạn Nuseirat ở trung tâm Gaza hôm 8/6 (giờ địa phương) đã giải cứu thành công 4 con tin, theo tuyên bố của Tel Aviv, nhưng lại khiến hàng trăm người Palestine thiệt mạng.

The Guardian dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, cuộc đột kích vừa diễn ra là bằng chứng "Israel không đầu hàng khủng bố" và đang triển khai các hoạt động “một cách sáng tạo và dũng cảm” để đưa các con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza về nhà. 

Ông Netanyahu cam kết sẽ tiếp tục hành động như vậy trong tương lai, không buông xuôi cho đến khi nhiệm vụ hoàn thành và đưa tất cả các con tin trở về nhà, dù họ còn sống hay đã chết.

Trước đó, lực lượng Israel ngày 8/6 (giờ địa phương) tuyên bố đã giải cứu thành công 4 con tin bị phong trào Hamas bắt giữ kể từ tháng 10 trong một cuộc đột kích ở Dải Gaza, song thừa nhận "khoảng dưới 100 người thương vong" trong vụ việc.

Israel vấp phản ứng ngược sau cuộc giải cứu 4 con tin  -0
Một trong số các con tin được giải cứu. Ảnh: Reuters

Một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết chiến dịch tấn công giải cứu diễn ra ở một khu dân cư ở Nuseirat, nơi Hamas giam giữ các con tin trong hai khu chung cư riêng biệt. Lực lượng Israel đã hứng chịu hỏa lực dữ dội trong cuộc tấn công và đã không kích đáp trả mạnh mẽ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh sự trở lại của 4 con tin Israel được giải cứu ở Gaza. “Chúng tôi sẽ không ngừng làm việc cho đến khi tất cả các con tin trở về nhà và đạt được lệnh ngừng bắn”, ông Biden nói trong cuộc họp báo ở Paris cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuy nhiên, theo Reuters, chiến dịch giải cứu con tin - được Israel được thực hiện trong khuôn khổ một cuộc tấn công dữ dội nhằm vào trung tâm tị nạn al-Nuseirat ở miền Trung Gaza - đã khiến hơn 200 người thiệt mạng, biến đây trở thành một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất của Israel trong cuộc xung đột kéo dài 8 tháng qua. 

Israel vấp phản ứng ngược sau cuộc giải cứu 4 con tin  -0
Cảnh đổ nát tại Dải Gaza sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Ziad, 45 tuổi, một nhân viên y tế và cư dân Nuseirat, cho biết: "Nó giống như một bộ phim kinh dị. Máy bay không người lái và máy bay chiến đấu của Israel bắn ngẫu nhiên suốt đêm vào nhà của người dân và những người cố gắng chạy trốn khỏi khu vực".

Phong trào Hamas trong một tuyên bố cáo buộc vụ tấn công của Israel đã khiến 210 người chết và khoảng 400 người bị thương, chủ yếu là dân thường. Các nhân viên y tế Dải Gaza cho biết nhiều thi thể đàn ông, phụ nữ và thậm chí là trẻ em được tìm thấy nằm rải rác quanh khu chợ gần một nhà thờ Hồi giáo.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Ai Cập cùng ngày đã ra thông cáo mạnh mẽ lên án cuộc tấn công của quân đội Israel vào trại tị nạn Nuseirat. Cùng với cáo buộc quân đội Israel vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, Bộ Ngoại giao Ai Cập kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc lập tức can thiệp nhằm ngăn chặn cuộc chiến của Israel chống người Palestine ở dải Gaza.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Jordan ra tuyên bố khẳng định cuộc tấn công vào trại tị nạn Nuseirat phản ánh hành động có hệ thống của Israel chống dân thường Palestine, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có luật nhân quyền.

Bộ Ngoại giao Jordan kêu gọi cộng đồng quốc tế lập tức có hành động khẩn cấp để ngăn chặn tội ác chiến tranh của Israel tại Dải Gaza, buộc lực lượng chiếm đóng phải hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế và chấm dứt cuộc chiến vô nghĩa ở dải Gaza.  

Ngày đăng: 08:28 | 09/06/2024

Bảo Hân / CAND