Israel đã nối lại các cuộc tấn công vào Hamas sau vài ngày tạm ngừng kéo dài, cáo buộc lực lượng Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo RT, Israel đã nối lại các cuộc tấn công vào Hamas ở Gaza sau vài ngày tạm lắng. Quân đội nước này cáo buộc nhóm vũ trang Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trước đó, Israel cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ nối lại tình trạng đối đầu sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Xe bọc thép Israel đi qua thành phố Gaza.

Xe bọc thép Israel đi qua thành phố Gaza. 

Tuyên bố đầu ngày 1/12 (giờ địa phương), Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết: "Hamas đã vi phạm lệnh tạm dừng hoạt động và ngoài ra còn bắn về phía lãnh thổ Israel”. Quân đội Israel cũng thông báo rằng họ đang tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu của Hamas ở Gaza. Hamas vẫn chưa bình luận về diễn biến này.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Hamas đã vi phạm khuôn khổ thỏa thuận vì tổ chức này “không đáp ứng nghĩa vụ thả tất cả con tin là phụ nữ". 

 

Tuyên bố nêu rõ: “Trong bối cảnh quay trở lại chiến đấu, chúng tôi nhấn mạnh rằng chính phủ Israel cam kết đạt được các mục tiêu của cuộc chiến – giải phóng con tin của chúng tôi, loại bỏ Hamas và đảm bảo rằng Gaza không bao giờ có thể đe dọa người dân Israel nữa”.

Cùng ngày, Israel cho biết họ chặn được một vụ phóng vũ khí từ vùng lãnh thổ Palestine, sau đó nói thêm rằng “một số vụ phóng đã được xác định là từ dải Gaza hướng tới lãnh thổ Israel” và “không bị chặn theo giao thức”.

Cả hai bên đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn ở phía bắc Gaza, nơi đã trở thành mục tiêu chính trong cuộc tấn công trên bộ của Israel bắt đầu từ cuối tháng 10.

Israel và Hamas ban đầu đồng ý với lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày (do Qatar làm trung gian), lệnh có hiệu lực vào ngày 24/11. Phần quan trọng của thỏa thuận là cam kết của Israel sẽ thả 150 tù nhân Palestine để đổi lấy 50 trong số khoảng 240 con tin bị Hamas bắt giữ kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu. Israel cũng cho biết sẽ gia hạn lệnh ngừng bắn thêm một ngày đối với cứ 10 tù nhân được Hamas thả ra.

Từ đó, lệnh ngừng bắn đã được gia hạn nhiều lần, trong đó Hamas thả hơn 100 con tin, có nhiều người nước ngoài, trong khi Israel đã trả tự do cho khoảng 240 người Palestine.

Cuộc trao đổi mới nhất diễn ra vào cuối ngày 30/11, khi 8 con tin Israel được Hamas bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ ở Gaza và sau đó sơ tán đến Israel. Israel đã thả 30 người Palestine.

https://vtc.vn/israel-tiep-tuc-tan-cong-gaza-ar837833.html

Ngày đăng: 17:31 | 01/12/2023

KÔNG ANH / VTC News