Theo Reuters, ngày 17-9, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã lên án động thái của Iran khi ngăn cản thanh tra viên, gây trở ngại cho IAEA trong việc giám sát hoạt động hạt nhân của Tehran.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của IAEA, Tổng Giám đốc Grossi đã chỉ trích "biện pháp đơn phương không cân xứng và chưa từng có" của Iran ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động xác minh thông thường của cơ quan này ở Iran. Tổng Giám đốc IAEA xác nhận trước đó cùng ngày đã nhận được thông báo của Iran về quyết định không chấp nhận việc chỉ định nhiều thanh sát viên có kinh nghiệm của IAEA tham gia hoạt động thanh sát ở Iran theo Thỏa thuận bảo vệ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Ông Grossi đã kêu gọi Chính phủ Iran xem xét lại quyết định này và trở lại hợp tác với IAEA.

Động thái của Tehran được xem là phản ứng trước việc Mỹ và nhóm3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức ngày 13-9 kêu gọi IAEA đưa ra nghị quyết mới, yêu cầu Iran hợp tác với các hoạt động thanh sát của cơ quan này, đồng thời giải thích về "dấu vết của uranium" được phát hiện tại 2 địa điểm chưa được khai báo tại Iran.

4 quốc gia phương Tây cho rằng nếu Iran không thực hiện, Hội đồng Thống đốc IAEA cần phải sẵn sàng đưa ra biện pháp hành động mới.

https://hanoimoi.vn/giam-doc-iaea-len-an-viec-cam-thanh-sat-vien-cua-iran-642225.html

Ngày đăng: 09:40 | 18/09/2023

Dương Thùy / HNM.com.vn