Căng thẳng giữa Israel và Iran làm giá vàng thế giới hết tăng mạnh rồi lại giảm sâu, nhiều người băn khoăn giá trong nước sẽ bị tác động thế nào?

Khó tăng kéo dài

Đưa ra nhận định về giá vàng thời gian tới, ông Nguyễn Quang Huy - CEO Khoa Tài chính - ngân hàng - Đại học Nguyễn Trãi cho rằng, về lý thuyết giá vàng thế giới hoàn toàn có thể vượt 3.500 USD/ounce và vàng trong nước lên tới 130 triệu đồng/lượng nếu các rủi ro tiếp tục gia tăng.

Hiện nay vàng đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như: Căng thẳng địa chính trị kéo dài hoặc mở rộng; chính sách tiền tệ các nước lớn nới lỏng, lãi suất giảm sâu làm giảm hấp dẫn của đồng USD và tâm lý trú ẩn phòng ngừa của các quỹ đầu tư, tổ chức tăng lên.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi xung đột quốc tế được kiểm soát, chuỗi cung ứng toàn cầu phục hồi và các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc quay lại quỹ đạo tăng trưởng thì giá vàng nhiều khả năng sẽ trở lại mặt bằng hợp lý hơn.

Cũng theo ông Huy, giá vàng quốc tế tăng mạnh thời gian gần đây chủ yếu xuất phát từ những diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt là căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran, cùng với cuộc xung đột Nga – Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những sự kiện này tác động mạnh đến tâm lý thị trường toàn cầu, làm dấy lên nhu cầu tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, trong đó vàng là một lựa chọn truyền thống.

Giá vàng trong nước thời gian tới tăng hay giảm? (Ảnh: Công Hiếu).

Giá vàng trong nước thời gian tới tăng hay giảm? (Ảnh: Công Hiếu).

Tuy nhiên, giá vàng tăng không phải là mục tiêu hay xu hướng bền vững mà chỉ là phản ánh của trạng thái “phòng vệ” trước các rủi ro chưa xác định. Khi thế giới ổn định trở lại, dòng tiền thường sẽ quay về các tài sản sinh lời bền vững hơn như sản xuất, công nghệ, bất động sản, cổ phiếu – những trụ cột thực sự của tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Tại Việt Nam, giá vàng miếng đã vượt mốc 120 triệu đồng/lượng. Ông Huy cho rằng giá vàng trong nước luôn có độ trễ và chênh lệch nhất định so với giá vàng thế giới do yếu tố độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC, chi phí lưu thông và mức cầu - cung nội địa.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang điều tiết thị trường vàng một cách thận trọng nhằm đảm bảo không để xảy ra tâm lý đầu cơ thái quá. Chính phủ cũng có chủ trương sẽ xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng để sớm thu hẹp giá vàng Việt Nam và thế giới.

"Thời gian gần đây,thị trường vàng trong nước vẫn vận hành ổn định, người dân nhìn chung đã có tâm lý vững vàng hơn trước, không còn quá dễ bị cuốn theo biến động nhất thời. Vì vậy, khó có hiện tượng vàng trong nước tăng nóng như thời gian qua", ông Huy nhận định.

Đồng quan điểm, chuyên gia Trần Duy Phương cũng cho rằng, giá vàng thế giới có lúc tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Tuy nhiên, yếu tố này có thể sẽ hạ nhiệt sớm vì chiến tranh giữa Israel và Iran đã diễn ra nhiều lần và nhiều năm nay, yếu tố căng thẳng này cũng không báo hiệu sẽ có một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra.

"Quan điểm của tôi là cuộc chiến này sẽ chỉ hỗ trợ giá vàng tăng cục bộ, còn lâu dài thì không", ông Phương nói.

 

Ông cũng dự đoán, khi cuộc tấn công nổ ra, giá vàng đã tăng 100 USD/ounce, nhưng khi căng thẳng hạ nhiệt, giá vàng sẽ có thể giảm hơn 100 USD/ounce.

Đối với vàng trong nước, hiện nay nguồn cung hạn chế, trong khi lực cầu lớn, chênh lệch giá vàng lại cao. Tuy nhiên, vàng trong nước khó có thể tăng "nóng" sau chỉ đạo của Tổng bí thư, Thủ tướng về giảm chênh lệch giữa vàng thế giới và vàng trong nước. Bên cạnh đó, thị trường đang chờ đợi việc sẽ có nhiều doanh nghiệp được nhập khẩu vàng.

Vàng trong nước hiện đang chênh lệch lớn với vàng thế giới, nên nếu những chênh lệch này giảm xuống, thì giá vàng trong nước có thể sẽ suy giảm.

Vì vậy, nếu vàng thế giới giảm về 3.100 - 3.200 USD/ounce, vàng trong nước có thể giảm về vùng 100 triệu đồng/lượng. Ngược lại, nếu vàng thế giới tăng lên 3.700 - 4.000 USD/ounce, vàng trong nước cũng sẽ tăng theo nhưng mức tăng chậm, chênh lệch với thế giới sẽ giảm từ 15-16 triệu đồng/lượng xuống 4 - 5 triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư có nên mua vàng lúc này?

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư thời điểm này, ông Nguyễn Quang Huy cho rằng, thay vì nhìn vàng như một kênh để “lướt sóng”, nhà đầu tư nên coi đây là công cụ cân bằng trong danh mục đầu tư tổng thể – giúp ổn định tâm lý và bảo toàn tài sản khi thế giới chưa rõ ràng xu hướng.

Với người dân, nên duy trì tỷ trọng vàng ở mức hợp lý trong tài sản, không quá lớn nhưng cũng không nên hoàn toàn bỏ qua.

Với nhà đầu tư chuyên nghiệp, có thể sử dụng công cụ phái sinh, dự trữ vàng để phòng vệ rủi ro, kết hợp với các kênh sinh lời dài hạn như cổ phiếu, bất động sản.

Chuyên gia Trần Duy Phương cũng cho rằng, vàng thế giới đang ở đỉnh cao và chênh lệch với vàng trong nước đang ở mức 13 triệu đồng/lượng, khá rủi ro và không có lợi nhuận tốt.

Chính vì vậy, nếu không có nhu cầu cần thiết, người mua không nên mua vàng thời điểm này vì khả năng vàng thế giới sẽ giảm mạnh khi cuộc chiến giữa 2 bên Israel và Iran hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, khi các doanh nghiệp được nhập khẩu vàng, nguồn cung dồi dào hơn, sẽ kéo chênh lệch về mức thấp hợp lý và khiến giá vàng suy giảm.

"Tôi cho rằng, không nên mua vàng giai đoạn này, cần chờ thời điểm thích hợp lúc vàng thế giới suy giảm, khi đó sẽ mua được giá hợp lý hơn", ông Phương cho hay.

Sáng 17/6, giá vàng thế giới được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 3.395 USD/ounce, giảm 50 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Như vậy, giá vàng đã quay đầu lao dốc sau tuần bứt phá mạnh mẽ do xung đột Trung Đông leo thang.

https://vtcnews.vn/gia-vang-the-gioi-bien-dong-don-dap-trong-nuoc-sap-toi-the-nao-ar949274.html

Ngày đăng: 08:20 | 17/06/2025

Ngọc Vy / VTC News