Giá vàng thế giới giảm khi đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Giá vàng thế giới

Vàng đã không thể giữ trên mức 1.900 USD/ounce và kết thúc tuần giảm 1,6% khi các thị trường phản ứng thất thường với việc Fed nâng lãi suất nửa điểm vào giữa tuần và loại trừ mức tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6. Cơ quan này cũng nhấn mạnh mục đích của việc tăng lãi suất là đưa lạm phát xuống mức 2% và khi lạm phát được kiểm soát sẽ giảm xuống mức tăng 25 điểm cơ bản.

Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm nhẹ do USD tăng giá, gây sức ép lên vàng. Theo đó, chỉ số USD-Index thêm 0,09 điểm, lên mức 103,75 điểm. 

USD tăng giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, thay vì 75 điểm như một số người dự đoán. 

1010-1570664398358626282954
Ảnh minh họa

Giá vàng trong nước hôm nay    

Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng giảm, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay, 9-5 đứng yên khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý giữ nguyên mức giá giao dịch trong ngày chủ nhật. Hiện vàng trong nước đang niêm yết mức cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 69,75 triệu đồng/ lượng mua vào và 70,47 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.  

Trong khi đó, vàng SJC đang được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý thu mua mức 69,7 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 70,4 triệu đồng/lượng.

Vàng thương hiệu DOJI ở khu vực Hà Nội đang mua vào mức 69,6 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 70,4 triệu đồng/ lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng thương hiệu này đang là 69,75 triệu đồng/ lượng mua vào và 70,35 triệu đồng/ lượng bán ra.

Với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.883,1 USD/ ounce, (tương đương 52,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí)), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 18 triệu đồng/ lượng. 

Dự báo giá vàng

Theo kết quả cuộc khảo sát của Kitco News, nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư cá nhân vẫn kỳ vọng xu hướng tăng của giá vàng vào tuần tới.

Kết quả khảo sát của Phố Wall cho thấy, 53% nhận định kim loại quý sẽ tăng; 35% đưa ra quan điểm ngược lại và 2 nhà phân tích còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Theo cuộc thăm dò trực tuyến Main Street, 61% nhận định rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 23% đưa ra ý kiến vàng giảm và 16% dự báo vàng đi ngang.

Theo Dow Jones Market Data, đây là giai đoạn giảm dài nhất của giá vàng kể từ ngày 3/12/2021. 

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông cũng nhận thấy chính sách tiền tệ sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn nữa trong thời gian tới. Biến động gia tăng trên thị trường chứng khoán cũng hỗ trợ triển vọng tăng giá của vàng trong tuần tới.

PV (th) / Nghề nghiệp và cuộc sống