Đường dây liên lạc khẩn cấp được Mỹ đề xuất nhằm hạn chế tối đa nguy cơ dẫn đến đối đầu quân sự giữa Washington và Moskva sau khi xung đột Ukraine diễn ra.

Theo Reuters, một đường dây nóng quân sự đặc biệt giữa Mỹ và Nga được thiết lập chỉ vài ngày sau khi cuộc xung đột ở Ukraine diễn ra vào cuối tháng 2/2022. Tuyến liên lạc khẩn cấp này được sử dụng để ngăn chặn những bước đi nguy hiểm có thể dẫn đến đối đầu giữa Washington và Moskva. Tuy nhiên đường dây nóng này chỉ mới được sử dụng một lần kể từ tháng 3/2022 cho đến nay.

Ngày 28/11, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết, cuộc gọi duy nhất qua đường dây nóng được thực hiện nhằm cảnh báo những quan ngại từ phía Mỹ xung quanh các hoạt động quân sự của Nga gần một cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine, nhưng không cung cấp thêm thông tin về cơ sở này là gì.

Đường dây nóng quân sự Mỹ - Nga mới chỉ được dùng một lần - 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Đại tướng Mark Milley, được cho là đã hai lần điện đàm với người đồng cấp Nga Đại tướng Valery Gerasimov sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra. (Ảnh:  Getty Images)

Các nhà phân tích của Reuters suy đoán cuộc gọi có thể liên quan đến các hoạt động của Nga xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc lo ngại rằng các lực lượng của Moskva có thể cho nổ đập Nova Kakhovka ở miền Nam Ukraine.

Nguồn của Reuters cũng tiết lộ, các quan chức Mỹ và Nga đã không trao đổi về sự cố tên lửa ở biên giới Ba Lan và Ukraine qua đường dây nóng dù nó tạo ra nguy cơ dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự giữa NATO và Nga khi Ba Lan là thành viên của liên minh.

 

Theo Reuters, đường dây nóng quân sự Mỹ - Nga kết nối Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) với Trung tâm chỉ huy quốc phòng Liên bang (NDCC) chỉ là một trong nhiều cách hai cường quốc quân sự duy trì kênh liên lạc trong thời gian xảy ra xung đột.

Thông qua các kênh liên lạc khẩn cấp Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Nga có thể tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao trong những trường hợp đặc biệt. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Đại tướng Mark Milley, được cho là đã hai lần điện đàm với người đồng cấp Nga Đại tướng Valery Gerasimov thông qua các kênh liên lạc quân sự giữa hai bên kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngoài những cuộc điện đàm cấp quân sự, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns cũng từng nói chuyện với các quan chức Nga thông qua các kênh liên lạc khẩn cấp.

Cũng trong ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Nga thông báo các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về kiểm soát vũ khí, dự kiến ​​​​sẽ diễn ra vào hôm nay 29/11 tại Cairo (Ai Cập) đã bị hoãn lại.

Các quan chức Nga cũng cảnh báo việc Mỹ, Anh và các thành viên NATO khác cung cấp vũ khí ngày càng tiên tiến cho Ukraine sẽ khiến xung đột kéo dài và tạo nguy cơ đối đầu trực tiếp với Moskva.

https://vtc.vn/duong-day-nong-quan-su-my-nga-moi-chi-duoc-dung-mot-lan-ar717077.html

Ngày đăng: 10:00 | 29/11/2022

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Reuters) / Theo VTC News