Nghiên cứu mới cho thấy không phải mọi loại đường đều không tốt cho sức khỏe.
Trên thực tế có một số loại đường có thể giúp chữa những vết thương khó lành như các vết loét tiểu đường và mạn tính, theo hãng tin PTI.
Các chuyên gia thuộc Đại học Sheffield (Anh) và Viện Công nghệ thông tin COMSATS phát hiện đường có thể hỗ trợ tạo lập mạch máu mới.
Nhóm nghiên cứu đã thêm đường vào một băng gạc hydrogel để kích thích việc tạo lập các mạch máu mới, vốn rất quan trọng đối với quá trình làm lành vết thương do các mạch máu vận chuyển máu đi khắp cơ thể để cung cấp ô xy và chất dinh dưỡng.
Công dụng mới của đường có thể giúp xử lý những vết thương khó lành liên quan đến tuổi tác, việc cung cấp máu tồi và tiểu đường, thậm chí tiết kiệm chi phí cho các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế. Phương pháp mới này đơn giản và đỡ tốn kém hơn những phương pháp truyền thống như bổ sung những tác nhân tăng trưởng ngắn hạn đắt tiền.
Phương pháp mới phát huy tác dụng do một nhóm đường cụ thể có thể kích thích quá trình liền da.
“Trên khắp thế giới, mọi người đang sống thọ hơn nhưng không may bị những vết thương trên da khó lành liên quan đến tuổi tác, cung cấp máu tồi và tiểu đường. Những vết thương này thường khó tri và khó kham nổi đối với các hệ thống y tế”, giáo sư Sheila MacNeil thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.
“Kỹ thuật làm lành vết thương bằng cách dùng các loại đường đơn hứa hẹn hỗ trợ làm lành đơn giản hơn, nghĩa là bệnh nhân sẽ cần chữa trị ít hơn, các bác sĩ có thể chữa trị nhiều bệnh nhân hơn và tiết kiệm chi phí đáng kể cho các hệ thống y tế quốc gia.
Nghiên cứu trên là một bước quan trọng tiến tới việc phát triển những sản phẩm băng gạc đơn giản, hiệu quả cao và chi phí thấp có thể dùng để chữa những vết thương khó lành như loét mãn tính ở người gia và loét do bệnh tiểu đường gây ra.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Materials Today Communications.
9 nguyên nhân gây bệnh tiểu đường có thể bạn không biết
Tiểu đường là một bệnh trao đổi chất nghiêm trọng thường ảnh hưởng đến người trên 50 tuổi, bất kể giới tính. |
Giảm nguy cơ ung thư bằng chế độ ăn nhiều chất xơ
Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống táo bón, kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ... |
https://thanhnien.vn/suc-khoe/duong-co-the-lam-lanh-vet-thuong-901006.html
Ngày đăng: 14:30 | 17/11/2017
/ Thanh Niên