Ngày 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hồ Chí Minh đã thông tin về thủ đoạn lừa đảo, tống tiền nhắm đến người nổi tiếng, chính khách, doanh nhân...

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, loại tội phạm này nhắm vào các chính trị gia, chính khách, doanh nhân, người có tầm ảnh hưởng trên mạng (hot facebooker, hot tiktoker...) hoặc một cá nhân cụ thể đăng tải quá nhiều hình ảnh cá nhân trên mạng.

Chúng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cắt ghép hình ảnh, giả giọng nói, tạo các video clip, đặc biệt dùng kỹ thuật deepfake tạo ra những hình ảnh, video "nhạy cảm" của nạn nhân. Những video, hình ảnh hoặc âm thanh giả mạo dễ dàng được tạo ra bằng “deepfake” khiến những nội dung này có vẻ rất "thật".

Thông qua đó, chúng thao túng tâm lý, đe dọa nạn nhân nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm và tống tiền.

406237340_363769936178511_260619-1701232989734
Người dân cần chú ý, nêu cao ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân trên môi trường mạng, hạn chế chia sẻ thông tin, hình ảnh về đời tư cá nhân một cách tùy tiện

Thực tế đã có nhiều người trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm mạng xuyên quốc gia khi chúng sử dụng hình ảnh, video cá nhân của họ trên mạng xã hội và sử dụng kỹ thuật “deepfake” để tạo ra các nội dung khiêu dâm rồi phát tán.

Lợi dụng tâm lý sợ hãi, không muốn bị mang tiếng xấu của các nạn nhân, những kẻ xấu đe dọa phát tán trên mạng để buộc nạn nhân chuyển tiền theo yêu cầu của chúng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng ghi nhận có tình trạng các đối tượng lợi dụng các loại hình “Xem bói Online", tạo ảnh AI để thu thập hình ảnh của nạn nhân... Sau đó, chúng sử dụng tài khoản ảo khác tự nhận là dịch vụ Marketing, Giám sát mạng phát hiện hình ảnh nhạy cảm để đe dọa tống tiền nạn nhân. Những video và hình ảnh khiêu dâm được tạo ra bằng "deepfake" có thể hủy hoại uy tín và cuộc sống của nạn nhân. Vì vậy, mọi người nên lưu ý không để bị sập bẫy.

Nếu không may trở thành mục tiêu của các đối tượng lừa đảo thì tuyệt đối không chuyển tiền, chỉ thu thập hình ảnh, tài liệu phản ánh hành vi phạm tội của đối tượng và cắt liên lạc để không bị đối tượng thao túng đồng thời, trình báo sự việc với Cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hồ Chí Minh (https://fb.com/anm.catphcm) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Ngày đăng: 14:36 | 29/11/2023

Phú Lữ / CAND