Ron DeSantis, người từng được coi là ứng viên có khả năng cao nhất vượt mặt ông Donald Trump, đã tuyên bố kết thúc cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ngày 21/1, hai ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire, đồng nghĩa với việc bà Nikki Haley trở thành đối thủ duy nhất của cựu tổng thống Mỹ cho đề cử của đảng Cộng hòa.

image-1705876811604
Ông Ron DeSantis từng được coi là "nhân vật số hai" của đảng Cộng hòa trong cuộc đua. Ảnh AP.

Ông DeSantis, 45 tuổi, trong một video đăng tải lên mạng xã hội X, bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump: “Đối với tôi, rõ ràng là đa số cử tri sơ bộ của đảng Cộng hòa muốn cho ông Donald Trump một cơ hội khác”.

Với việc Thống đốc Florida DeSantis rút lui, bà Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, trở thành đảng viên Cộng hòa cuối cùng đối mặt ông Trump trong cuộc đua nội bộ đảng. Người chiến thắng trong cuộc tranh cử đề cử của đảng Cộng hòa năm nay sẽ đối đầu với Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu có thể đại diện cho đảng Dân chủ, trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Một lợi thế đối với bà Haley là các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa hiện chỉ có một ứng cử viên duy nhất để hỗ trợ là bà nếu họ muốn cố gắng ngăn chặn ông Trump, điều này có khả năng cho phép bà có thêm nguồn lực vận động tranh cử sau cuộc bầu cử sơ bộ ngày 24/2 tại bang Nam Carolina quê nhà.

Dù vậy, xét cho cùng, ông Trump có thể là người được lợi nhiều nhất. Ở New Hampshire, khoảng 2/3 số người ủng hộ ông DeSantis coi ông Trump là lựa chọn thứ hai của họ, theo Trung tâm khảo sát của Đại học New Hampshire.

Bà Haley vẫn sẽ phải đối mặt với áp lực về việc rút khỏi cuộc chơi nếu không đạt thành tích tốt ở bang Nam Carolina, quê nhà của mình.

Ngày đăng: 07:59 | 22/01/2024

Tiến Minh / CAND