Đoàn xe quân sự hàng chục chiếc, bao gồm xe phóng tên lửa hạt nhân Yars hay hệ thống phòng thủ S-400, đã lăn bánh trên Quảng trường Đỏ trong buổi diễn tập đêm phục vụ lễ duyệt binh Chiến thắng 9/5.

Hãng tin RiaNovosti cho biết, quân đội Nga tối 28/4 đã tổ chức buổi diễn tập đêm trên Quảng trường Đỏ phục vụ lễ duyệt binh Chiến thắng 9/5 mừng kỉ niệm 77 năm ngày chiến thắng phát xít trong Thế chiến II, với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ và hơn 100 thiết bị cơ giới quân sự.

Đoàn xe tên lửa hạt nhân lăn bánh trong đêm trên Quảng trường Đỏ -0
Xe chở tên lửa Yars xuất hiện trên đường phố Moscow. Ảnh: AIF

Lễ duyệt binh 9/5 là dịp Nga phô diễn sức mạnh quân sự qua những loại khí tài hiện đại mà nước này sở hữu. Buổi lễ lần này được quan tâm nhiều hơn, bởi nó diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang diễn ra ác liệt.

Theo RiaNovosti, đoàn xe đã tập kết trên các tuyến phố ở Moscow từ chiều 28/4. Hình ảnh do truyền thông Nga đăng tải cho thấy đoàn xe năm nay có quy mô tương đương những năm trước đó, dẫn đầu bởi xe tăng huyền thoại T-34-85, theo sau là các mẫu xe tăng T-72B3M, T-90M "Proryv", T-14 "Armata", thiết giáp Typhoon-K, Tiger-M.

Đoàn xe tên lửa hạt nhân lăn bánh trong đêm trên Quảng trường Đỏ -0
Đoàn xe quân sự hùng hậu của Nga lăn bánh gần Quảng trường Đỏ. Ảnh: AIF

Đoàn xe còn có sự xuất hiện của các mẫu khí tài uy lực như hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân Yars. Các mẫu vũ khí phòng thủ như S-400, Buk-M3 hay Tor-M2 cũng được quân đội Nga triển khai.

Yars RS-24 được xem là mẫu vũ khí có sức công phá lớn nhất mà Nga phô diễn trên Quảng trường Đỏ. Mẫu tên lửa này được cải tiến từ thế hệ ICBM Topol-M, khai hỏa thử nghiệm lần đầu năm 2007.

Đoàn xe tên lửa hạt nhân lăn bánh trong đêm trên Quảng trường Đỏ -0
Đoàn xe quân sự Nga tập kết trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: AIF

Sputnik cho biết, mẫu tên lửa này sử dụng nhiên liệu rắn, chiều dài 18m, rộng 1,86m, tầm bắn trên 10.000km. Mỗi tên lửa có thể mang theo từ 3 đến 6 đầu đạn tấn hồi quyển độc lập, có sức công phá từ 150 đến 500 kiloton (gấp 10 đến 30 lần quả bom Mỹ thả xuống Hiroshima).

Cùng ngày, kênh truyền hình Zvezda của Nga đăng tải đoạn video ghi lại cảnh 77 máy bay quân sự Nga đã diễn tập trên thao trường Alabino ở ngoại ô Moscow để chuẩn bị cho lễ duyệt binh. 

Đoàn xe tên lửa hạt nhân lăn bánh trong đêm trên Quảng trường Đỏ -0
Phi đội Nga bay hình chữ Z trên thao trường Alabino. Ảnh chụp màn hình

Trong video, đội biểu diễn Hiệp sĩ Nga và Chim én lập thành đội hình kim cương, cùng với đó là các biên đội chiến đấu cơ tàng hình Su-57 và tiêm kích đánh chặn MiG-31, oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3, Tu-95MS và Tu-160.

Cuối đội hình là biên đội 8 tiêm kích hạng nhẹ MiG-29SMT xếp thành hình chữ Z, biểu tượng thường được sơn trên thiết bị quân sự Nga hoạt động ở Ukraine.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/doan-xe-ten-lua-hat-nhan-lan-banh-trong-dem-giua-thu-do-moscow-i652023/

Thái Hà / cand.com.vn