Để công tác phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) ở mức cao nhất, lực lượng CSGT tại 12 tỉnh, thành diễn ra SEA Games 31 cũng như Cục CSGT sẽ ứng trực 100% quân số làm nhiệm vụ. Cùng với đó, công tác kiểm soát phương tiện sử dụng “phù hiệu ưu tiên” sẽ được thắt chặt, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương lân cận từ ngày 12/5 đến ngày 23/5/2022. Đây là là sự kiện thể thao được tổ chức hai năm một lần với sự tham gia của hơn 7.000 vận động viên cùng các đại biểu, quan chức thể thao của 11 quốc gia Đông Nam Á. Các môn thể thao được tổ chức tại đại hội do Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á.

4
Cán bộ CSGT làm nhiệm vụ điều tiết giao thông trên đường phố Hà Nội.

Mặc dù ngày 12/5 mới diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31 tuy nhiên từ ngày mai (6/5) những hoạt động đầu tiên cùng một số môn đã bắt đầu thi đấu như bóng đá nam, nghi lễ xin lửa thắp sáng và rước đuốc sẽ được diễn ra ở Phú Thọ và Hà Nội.

Để công tác phân luồng, đảm bảo TTATGT ở mức cao nhất, lực lượng CSGT tại 12 tỉnh, thành diễn ra SEA Games 31 cũng như Cục CSGT sẽ ứng trực 100% quân số làm nhiệm vụ.

5
Các tổ tuần tra sẽ được tăng cường trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Trao đổi với PV CAND, Thượng tá Lê Quang Hòa, Trưởng phòng Hướng dẫn, điều khiển giao thông và dẫn đoàn (Cục CSGT) cho biết, do SEA Games năm nay các đoàn cũng như VĐV không tập trung tại làng VĐV như truyền thống thay vào đó được Ban tổ chức nước chủ nhà bố trí linh động tại khách sạn gần địa điểm thi đấu ở từng địa phương nên công tác dẫn đoàn, phân luồng, đảm bảo TTATGT đặc biệt quan trọng. Để kịp thời xử lý tất cả mọi tình huống có thể xảy ra, Cục CSGT đã thành lập tổ công tác thường trực tại 12 địa phương để trao đổi thông tin, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Đối với công tác dẫn đoàn, mặc dù đã có kinh nghiệm rất dày dạn thông qua nhiệm vụ đối với nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII hay các dịp đón nguyên thủ các nước đến Việt Nam. Tuy nhiên, Cục CSGT cũng như lực lượng CSGT các địa phương vẫn chủ động lên phương án kế hoạch thực hiện nhiệm vụ từ sớm, tránh tình trạng bị động bất ngờ.

6
Lực lượng CSGT diễn tập dẫn đoàn.

Cùng với công tác đảm bảo TTATGT, Ban Tổ chức SEA Games 31 đã xây dựng Bộ nhận diện phù hiệu phương tiện giao thông sử dụng tại SEA Games 31 - Bộ nhận diện phù hiệu phương tiện. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra vấn đề trong công tác kiểm soát xe và phù hiệu ưu tiên, tránh tình trạng sử dụng sai quy định gây ảnh hưởng đến công tác của lực lượng chức năng trong thời gian SEA Games 31 diễn ra.

7

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng phòng CSGT Hà Nội cho biết, vấn đề trên đã được đặt ra đối với lực lượng làm nhiệm vụ nói chung và CSGT nói riêng. Để kiểm soát chặt xe và phù hiệu ưu tiên, lực lượng làm nhiệm vụ hiện đã được hướng dẫn, đào tạo các đặc điểm của biển số cũng như phương tiện tham gia phục vụ đại hội.

Bất cứ phương tiện hay cá nhân nào sử dụng phù hiệu ưu tiên sau quy định đều sẽ nhanh chóng bị phát hiện và xử lý nghiêm.

Cũng theo Thiếu tá Đào Việt Long, mặc dù lực lượng CSGT Hà Nội đã có phương án, kế hoạch chi tiết nhất để các đoàn di chuyển từ địa điểm nghỉ ngơi đến nơi thi đấu. Tuy nhiên, lực lượng CSGT Thủ đô sẽ bố trí 100% quân số liên tục cắm chốt tại các điểm giao cắt, nơi có đoàn dẫn đi qua để phân luồng, đồng thời tổ chức các tổ tuần tra tăng cường để xử lý sớm tình huống phát sinh.

Vào mọi cung giờ trong ngày bao gồm cả giờ cao điểm, cùng với lực lượng CSGT có mặt trên đường, Trung tâm tín hiệu đèn và chỉ huy điều khiển giao thông cũng được huy động để nhanh chóng phát hiện sớm sự cố về giao thông qua đó nhanh chóng đưa ra phương án xử lý tốt nhất.

Trong thời gian diễn ra đại hội, lực lượng cảnh sát 141 sẽ làm nhiệm vụ liên tục tại các tuyến đường xuyên tâm, cửa ngõ để trấn áp tội phạm. Cảnh sát 141 cũng được trang bị đầy đủ phương tiện và công cụ để hỗ trợ khi công tác dẫn đoàn yêu cầu. Ngoài ra, công an quận, huyện được huy động phối hợp với CSGT để đảm bảo trật tự trên nhiều tuyến đường.

SEA Games 31 là sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao lớn, quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á. Do đó, việc tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông không chỉ nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho mỗi cá nhân mà còn góp phần tạo hình ảnh đẹp của người Việt Nam trong mắt các phái đoàn thể thao và khán giả quốc tế tới Việt Nam. Bởi lẽ đó, việc người dân, doanh nghiệp tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo giao thông an toàn, thông thoáng trong suốt dịp Đại hội thể thao này chính là một yếu tố quan trọng góp phần tổ chức thành công SEA Games 31.

Ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của người dân cũng là một nội dung quan trọng góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trong suốt Đại hội thể thao. 

/