Việc không có tiền đạo nào ghi bàn đều đặn trong màu áo câu lạc bộ có lẽ là lý do huấn luyện viên Philippe Troussier phải tìm đến Nguyễn Công Phượng.

Danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung lần này có một cầu thủ không đá trận chính thức nào cho câu lạc bộ trong cả năm qua. Đó là Nguyễn Công Phượng. Việc triệu tập tiền đạo quê Nghệ An này là một trong những ngoại lệ hiếm hoi của huấn luyện viên Philippe Troussier so với cách tuyển quân thông thường của ông.

Phải sang tận Nhật Bản xem Công Phượng đá ở trận đấu của đội dự bị để tính toán gọi anh trở lại đội tuyển Việt Nam giống như giải pháp cuối cùng của nhà cầm quân người Pháp. Không giống như ở vị trí thủ môn - nơi cả Nguyễn Filip và Đặng Văn Lâm (khi bình phục chấn thương) đều tạo ra cảm giác an tâm, ông Troussier có quá ít lựa chọn nhân sự giải quyết vấn đề bàn thắng.

HLV Troussier sang Nhật Bản gặp Công Phượng.

HLV Troussier sang Nhật Bản gặp Công Phượng.

Bảng xếp hạng những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất V.League 2023/24 là minh họa rõ nét nhất cho nỗi lo của HLV Troussier và đội tuyển Việt Nam. Cầu thủ nội duy nhất đứng trong top 10 là Nguyễn Quang Hải (5 bàn sau 13 vòng). Nguyễn Văn Toàn (3 bàn) từ lâu đã không phải mẫu tiền đạo săn bàn mà thiên về đột phá, tạo cơ hội nhiều hơn.

 

Nguyễn Hoàng Đức mờ nhạt sau khi bình phục chấn thương, đúng lúc Thể Công Viettel sa sút. Phạm Tuấn Hải vừa lấy lại phong độ sau chuỗi 4 vòng liên tiếp "tịt ngòi" - ghi 2 bàn trong 3 trận ra sân gần nhất thì lại chấn thương. Nguyễn Văn Tùng đến thời gian thi đấu tại câu lạc bộ cũng chưa đều đặn.

Tín hiệu tích cực hiếm hoi là việc Tiến Linh "khai hỏa" trở lại. Cú đúp bàn thắng vào lưới Sông Lam Nghệ An giúp cầu thủ này chấm dứt chuỗi 6 trận liên tiếp không ghi bàn hay kiến tạo. Chấn thương cuối năm 2023 khiến mạch phong độ của Tiến Linh bị gián đoạn.

Thực tế không mấy khả quan ở V.League có lẽ là một phần lý do khiến huấn luyện viên Philippe Troussier phải cất công bay sang Nhật Bản để gặp Công Phượng. Ngay cả khi tiền đạo sinh năm 1995 chẳng có lấy một lần ra sân ở đội hình Yokohama FC tại một trận chính thức thì trong bối cảnh khan hiếm những chân sút tạo được sự bùng nổ ở đội tuyển Việt Nam, vị chiến lược gia người Pháp cũng chẳng còn cách nào khác là gọi lại Công Phượng.

Đội tuyển Việt Nam gặp khó trong khâu ghi bàn.

Đội tuyển Việt Nam gặp khó trong khâu ghi bàn.

Đội tuyển Việt Nam trong suốt năm đầu tiên dưới thời HLV Troussier luôn bị đặt dấu hỏi về khả năng ghi bàn. Vị HLV 68 tuổi bế tắc trong việc tìm nhân sự tốt để trao gửi niềm tin ở hàng tiền đạo. Nhìn cái cách mà Indonesia nâng tầm sức tấn công bằng những cầu thủ nhập tịch đến từ giải hạng 2 hay hạng 3 Hà Lan, người hâm mộ lại càng có lý do để lo lắng khi đội tuyển Việt Nam chạm trán đối thủ này.

Khi 2 đội chạm trán ở Asian Cup 2023, hàng công bế tắc trong hiệp 2 cũng là một phần lý do khiến đội tuyển Việt Nam không thể lật ngược tình thế. Hàng thủ với những hậu vệ đậm chất châu Âu của Indonesia tạo ra thách thức có độ khó cao cho ông Troussier, nhất là khi đội tuyển Việt Nam đang yếu ở khâu ghi bàn.

https://vtcnews.vn/cong-phuong-du-bi-ca-nam-o-clb-vi-sao-hlv-troussier-van-goi-len-tuyen-viet-nam-ar858228.html

Ngày đăng: 13:07 | 12/03/2024

HÀN PHONG / VTC News