Không phải mất nhiều ngày mua sắm, chuẩn bị Tết, mâm cỗ cúng. Giờ đây, chỉ cần ngồi một chỗ chị em cũng có thể sắm đầy đủ đồ Tết. Thị trường mua sắm trên mạng cũng vì thế mà sôi động.
Một mâm cỗ truyền thống được nhà hàng Bể cá phục vụ những gia đình bận bịu không thể nấu cỗ Tết.
Càng cận Tết, không khí mua bán chợ online càng nhộn nhịp. Dạo quanh một vòng trên các trang xã hội, chị em có thể mua sắm bất kể món nào. Không chỉ trang bán hàng mà nhiều chị em công sở cũng tranh thủ kinh doanh dịp Tết này.
Trước đây, cứ vào dịp Tết, cánh nội trợ lại đau đầu lên thực đơn, đi mua sắm về lo nấu nướng. Nhiều gia đình bận công việc, cận Tết mà chưa mua sắm được gì. Thế nhưng, 2 năm trở lại đây dịch vụ bán cỗ phục vụ Tết trở nên phổ biến. Chỉ cần một cú điện thoại, một cú nhấp chuột mâm cỗ cúng đầy đủ, ngon, vệ sinh đã có ngay.
Chị Thuỳ Linh, công tác trong ngành ngân hàng, kể: "Tết nào cũng lo khoản cỗ bàn. Công việc đến giáp Tết mới được nghỉ. Đi mua sắm, về nấu nướng hết cả Tết. 2 năm nay, nhờ có dịch vụ nấu cỗ sẵn khiến tôi cảm thấy Tết nhẹ nhàng hơn".
Theo chị Thuỳ Linh, hiện có rất nhiều nơi cung cấp cỗ Tết với nhiều chủng loại khác nhau tuỳ vào yêu cầu của gia chủ. Bên cạnh các cửa hàng, còn có cá nhân mở phục vụ cỗ Tết. Ngay cả các món quà, thực phẩm dùng trong Tết cũng không phải ra chợ, chỉ cần ngồi một chỗ mua trên mạng. Dịch vụ này khá tiện cho chị em công sở bận rộn.
Giá cả sẽ được tính theo yêu cầu của từng khách đặt. Đơn cử, một mâm bình thường 8 món giá sẽ từ 1-1,5 triệu đồng/mâm, mua theo món lẻ sẽ được tính theo từng món như nem cua bể 15.000 đồng/chiếc (nhân số nem lên tính tiền chứ không tính theo đĩa), canh măng ninh chân giò giá 250.000 đồng/bát, gà 170.000 đồng/đĩa, gà nguyên con giá 350.000 đồng/con (để nguyên con để cúng), nộm 120.000 đồng/đĩa, bánh chưng 80.000 đồng/chiếc,...
Chị Thu Hằng (ở quận Cầu Giấy) kể, năm ngoái nhà mình lên thực đơn đặt cả 3 ngày Tết. Ngày 30 tất niên, chị Hằng đặt mâm cỗ 9 món trong đó có tôm tẩm bột chiên, cá chép chiên giòn, canh măng khô ninh móng giò, nem hải sản cua bể, bánh chưng, nộm rau củ, giò xào, gà luộc, miến xào. Tổng cộng hết 1,5 triệu đồng.
Sang đến ngày mùng 1, mùng 2 đi chơi nhiều, ăn uống sẽ đơn giản hơn nên chị đặt lẻ các món gồm: Cá trắm đen kho giềng, canh măng, nộm, giò xào, nem, bắp bò ngâm mắm chua ngọt, dưa hành, thịt nấu đông,... Thức ăn được chia thành từng hộp riêng biệt, theo số lượng chị yêu cầu.
Riêng mùng 3 Tết, gia đình chị Hằng chuyển sang đặt lẩu. Năm nay, chị Hằng cũng vẫn theo năm ngoái, đặt cỗ online vừa tiện, vừa nhanh.
Chị Diệu Linh, chủ bếp Viki chuyên cung cấp lẩu, cho biết: Tết này bếp đã nhận hơn 500 suất lẩu và tiếp tục nhận thêm đến giáp Tết. Tất cả đều được đóng gói hút chân không, nước lẩu đóng gói để đông. Lẩu Tết bảo quản đông đá được 15 hôm nên khách hàng đặt mua khá nhiều.
Chị Thu Hương, chủ nhà hàng Bể cá, cho biết: Nhà hàng phục vụ đủ các món truyền thống giò, chả, xôi, chè kho, mứt, canh măng, bánh chưng, canh bóng... Một mâm cỗ truyền thống sẵn sàng cho mỗi gia đình.
Xu hướng sắm Tết online đang giúp chị em thấy Tết nhẹ nhàng, ấm áp hơn.
Người Việt ở Nhật Bản thi gói bánh, nấu cỗ đón Tết
Các nhân viên một tập đoàn lớn của Việt Nam tại Nhật trổ tài nấu cỗ Tết, gói bánh chưng, bánh tét dịp tất niên. |
Nếu không có Tết, sẽ buồn biết bao!
“Sao năm nào cứ đến gần dịp Tết cổ truyền của người Việt thì người ta lại rần rần bàn chuyện bỏ Tết thế các ... |
Ngày đăng: 09:42 | 08/02/2018
/ https://laodong.vn