Cựu cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn cho rằng huấn luyện viên Kim Sang-sik chưa tạo ra khác biệt rõ rệt cho đội tuyển Việt Nam.

Huấn luyện viên Kim Sang-sik khởi đầu hành trình với đội tuyển Việt Nam bằng chiến thắng 3-2 trước Philippines trên sân vận động Mỹ Đình. Sau chuỗi 7 thất bại liên tiếp, đội tuyển Việt Nam tìm lại cảm giác thắng trận. Dù vậy, theo nhận xét của cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn, "làn gió mới" mà ông Kim Sang-sik tạo ra chưa được thể hiện rõ ràng.

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính 3-2 trước Philippines ở trận ra mắt HLV Kim Sang-sik.

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính 3-2 trước Philippines ở trận ra mắt HLV Kim Sang-sik.

- Ấn tượng đầu tiên mà huấn luyện viên Kim Sang-sik tạo ra sau trận đấu với Philippines là gì?

Cũng giống ông Park Hang Seo, huấn luyện viên Kim Sang-sik thân thiện và thể hiện rằng ông có sự hiểu biết nhất định đối với văn hóa, truyền thống thể thao của Việt Nam. Điều này có thể giúp ông tạo được sự gần gũi với các cầu thủ và nhận về sự tin tưởng, thiện cảm của người hâm mộ.

- Trải qua trận đấu đầu tiên dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Kim Sang-sik, đội tuyển Việt Nam thể hiện sự mới mẻ ra sao?

Huấn luyện viên Kim Sang-sik mới làm việc một thời gian ngắn. Tôi nghĩ sự khác biệt chỉ có một chút trong cách sử dụng con người. Ông Kim lựa chọn cách tiếp cận hài hòa hơn, sử dụng bộ khung những cầu thủ nhiều kinh nghiệm.

Là huấn luyện viên mới và chỉ có quỹ thời gian chuẩn bị ngắn như vậy, ông Kim có lẽ chưa kiểm chứng được hết các cầu thủ trong đội hình.Đây là trận đấu đội tuyển Việt Nam buộc phải thắng. Do đó, việc sử dụng Nguyễn Quang Hải hay Nguyễn Hoàng Đức - những trụ cột trên đội tuyển Việt Nam từ thời ông Park Hang Seo - cũng là điều dễ hiểu.

Về lối chơi, đội tuyển Việt Nam ở trận gặp Philippines vẫn vậy, vẫn là phong cách kiểm soát bóng như thế. Chưa có nhiều sự khác biệt. 

Một số cầu thủ ít được trọng dụng dưới thời HLV Troussier như Bùi Tiến Dũng được ông Kim Sang-sik trao cơ hội trở lại.

Một số cầu thủ ít được trọng dụng dưới thời HLV Troussier như Bùi Tiến Dũng được ông Kim Sang-sik trao cơ hội trở lại. 

- HLV Kim Sang-sik cũng sử dụng sơ đồ 3 trung vệ. Tuy nhiên, điểm khác biệt là 3 cầu thủ phòng ngự dưới cùng chơi rất gần nhau. Dùng nhân sự và cách bố trí đội hình giống 2 người tiền nhiệm nhưng phải chăng ông Kim cũng có sự điều chỉnh mang "chất" riêng của bản thân?

Ông Kim đã bố trí 3 trung vệ đứng rất sát nhau để ngăn chặn những đường tấn công trực diện từ trung lộ. Thể hình và tốc độ của các cầu thủ Philippines rất tốt. Đội tuyển Việt Nam phải ngăn chặn ngay từ khu vực trung tâm.

Có một điều mà toàn đội phải khắc phục trước đối thủ mạnh như Iraq. Đó là đường chuyền hỏng của Hùng Dũng trong hiệp một. Trong thế trận tấn công dồn dập của đội tuyển Việt Nam, đôi khi vài tình huống nguy hiểm sẽ xảy ra. 

- Đội tuyển Việt Nam ở trận gặp Philippines tấn công biên rất nhiều. Đây có phải là dấu hiệu cho thấy phong cách chiến thuật mà ông Kim Sang-sik sẽ áp dụng trong thời gian tới?

Trong giai đoạn cuối hiệp 1 và đầu hiệp 2 ở trận đấu hôm qua, Philippines phòng ngự biên khá chặt. Khi đó, đội tuyển Việt Nam lại tập trung tấn công vào trung lộ nhiều hơn.

Trong một trận đấu, luôn có giai đoạn cho những sự xoay chuyển và thích nghi. Sự linh hoạt đó càng phải được phát huy từ những trận đấu tới.

Iraq là một đối thủ đẳng cấp cao. Trận đấu tới, đội tuyển Việt Nam phải hành quân tới nước bạn. Trước đối thủ mạnh như vậy, ông Kim có lẽ phải dùng 4-5 phương án khác nhau để tiếp cận trận đấu chứ không phải chỉ tấn công biên.

Đó sẽ là một bài toán khiến ban huấn luyện phải đau đầu

- Nguyễn Tiến Linh và Phạm Tuấn Hải tỏa sáng ở trận gặp Philippines, nhưng có lẽ cần nhắc đến cả Nguyễn Văn Toàn. Ở trận tới, cầu thủ này không thể thi đấu do thẻ phạt. Tổn thất này ảnh hưởng thế nào đến hàng công của đội tuyển Việt Nam?

Văn Toàn là cầu thủ năng nổ. Kết hợp Văn Toàn cùng Khuất Văn Khang, Hồ Tấn Tài luôn tạo ra sự khó chịu cho hàng thủ đối phương.

Văn Toàn (trái) sẽ không góp mặt ở trận gặp Iraq do nhận đủ thẻ vàng.

Văn Toàn (trái) sẽ không góp mặt ở trận gặp Iraq do nhận đủ thẻ vàng.

Việc thiếu vắng Văn Toàn là tổn thất của đội tuyển Việt Nam. Phương án thay thế mà ông Kim lựa chọn có thể tốc độ và khả năng di chuyển không bằng Văn Toàn, nhưng các tiền đạo của đội tuyển Việt Nam nhìn chung vẫn có những phẩm chất cần thiết về khả năng chọn vị trí hay tung ra những đường chuyền quyết định.

Hy vọng ở trận đấu tới, các cầu thủ giữ vững tinh thần và khí thế từ trận thắng trên sân Mỹ Đình. Đội tuyển Việt Nam cần tỉnh táo và tuân thủ đấu pháp. Thi đấu trên sân của Iraq chưa bao giờ là dễ cả. 

https://vtcnews.vn/chuyen-gia-hlv-kim-sang-sik-chua-tao-ra-nhieu-khac-biet-cho-tuyen-viet-nam-ar873306.html

Ngày đăng: 09:23 | 10/06/2024

THÀNH LỘC / VTC News