Nhà báo chuyên về quyền anh Kevin Iole chỉ trích gay gắt ý định tái xuất ở tuổi 46 của huyền thoại boxing Manny Pacquiao.
Từng là một người ủng hộ cuồng nhiệt Manny Pacquiao, nhà báo boxing người Mỹ Kevin Iole giờ lại chỉ trích gay gắt trận tái xuất của huyền thoại người Philippines, nơi ông dự kiến đối đầu với nhà vô địch WBC hạng bán trung người Mỹ Mario Barrios vào ngày 19/7.
“Nếu Pacquiao muốn thi đấu — mà đó là một ý tưởng tồi ở độ tuổi của ông ấy (46 tuổi) — thì ông ấy nên thắng vài trận để trở lại bảng xếp hạng trước đã”, Iole phát biểu trên trang web của mình.
“Nhưng sẽ chẳng ai làm điều đó đâu, vì họ đều biết khả năng Pacquiao thua trước khi trở lại đẳng cấp tranh đai là rất cao”, cây bút thể thao kỳ cựu người Mỹ nói thêm. Ông thậm chí đã đặt tiêu đề cho bài viết của mình là “Màn trở lại của Manny Pacquiao là một trò hề, nhưng lại rất đúng chất quyền anh.”

Manny Pacquiao dự kiến đối đầu với Mario Barrios vào tháng 7 năm nay
Để hợp thức hóa việc Pacquiao được tranh đai, tổ chức quyền anh chuyên nghiệp có trụ sở tại Mexico đã xếp ông vào vị trí số 5 trên bảng xếp hạng của họ, với sự ủng hộ hoàn toàn từ Chủ tịch WBC Mauricio Sulaiman.
“Muốn biết vì sao quyền anh đã đánh mất uy tín suốt hàng thập kỷ không? Muốn biết vì sao truyền thông chính thống đã quay lưng lại với bộ môn này từ thời Howard Cosell chứ không phải Stephen A. Smith còn thống trị truyền hình?”, Iole đặt câu hỏi.
“Ngày 19/7, Manny Pacquiao sẽ đấu với Mario Barrios cho đai vô địch WBC hạng bán trung. Vâng, Manny Pacquiao 46 tuổi đấy,” ông nhấn mạnh.
“Manny Pacquiao người chưa thắng trận nào kể từ ngày 20/7/2019. Manny Pacquiao người chưa thượng đài lần nào kể từ ngày 21/8/2021. Đây cũng là Manny Pacquiao, người đã chật vật hòa với một võ sĩ MMA Nhật Bản 28 tuổi (Rukiya Anpo) vô danh hồi tháng 7 năm ngoái. Trận tranh đai giữa Pacquiao và Barrios hoàn toàn vô nghĩa. Không có yếu tố cạnh tranh, hấp dẫn hay đáng tin cậy nào trong đó”, Kevin Iole lập luận.

Pacquiao chưa trở lại các trận đấu chuyên nghiệp kể từ tháng 8/2021
“Như người bạn cố tri của tôi, cây bút quyền anh quá cố Jack Welsh, từng nói: Việc cho Pacquiao tranh đai vào thời điểm này là điều hoàn toàn nực cười,” ông tiếp tục.
Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra lý do chính khiến các bên vẫn thúc đẩy trận đấu diễn ra. “Nó sẽ vẫn diễn ra vì Pacquiao cần tiền, WBC sẽ thu được một khoản phí phê chuẩn lớn, và trong làng quyền anh hiện nay cũng không còn nhiều cái tên hút khán giả nữa,” Iole khẳng định.
Iole cho rằng ngôi sao quyền anh nổi tiếng người Philippines nên tiếp tục nghỉ hưu và không nên tái xuất: “Pacquiao là một huyền thoại trong bộ môn này và xứng đáng được vinh danh vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế vào tháng tới. Pacquiao là một trong những võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử. Nhưng ông ấy chỉ vĩ đại ở độ tuổi 20 đến giữa 30. Còn bây giờ thì không”.
Iole cũng phân tích lý do vì sao Pacquiao — với thành tích 62 thắng (39 trận knock-out), 8 thua và 2 hòa — lại chọn Barrios làm đối thủ trong trận tái xuất sau 4 năm giã từ võ đài. Barrios, 29 tuổi, có thành tích 29 thắng (19 trận thắng KO), 2 thua và 1 hòa.
“Barrios 29 tuổi và là một võ sĩ khá, tuy chưa đạt đến đẳng cấp vĩ đại. Anh ấy sẽ không bao giờ trở thành ngôi sao cỡ như Pacquiao hay Floyd Mayweather, nhưng anh là một người thi đấu hấp dẫn”, Iole nhận xét.
“Nhưng nếu anh ta thua người đàn ông gần 47 tuổi thì gần như sự nghiệp của anh ta cũng bị hủy hoại về mặt hình ảnh. Còn nếu anh ta thắng, thì cũng chỉ là thắng một ông già chưa giành chiến thắng nào kể từ khi giá một vỉ trứng còn rẻ hơn tiền thuê nhà", cây bút quyền anh châm biếm kết lại.
Mauricio Sulaiman, chủ tịch WBC, công bố trận đấu giữa Manny Pacquiao và Mario Barrios vào ngày 3/5 vừa qua. Sulaiman cho biết trận tranh đai sẽ diễn ra vào ngày 19/7 tại Nhà thi đấu T-Mobile Arena ở Las Vegas.
Ngày đăng: 17:00 | 17/05/2025
Sơn Tùng / VTC News