Sau bữa liên hoan Tết Trung thu năm 2024, 72 học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) được đưa đến bệnh viện, trong đó 29 em có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài…
Vụ việc này xảy ra khi năm học mới vừa bắt đầu lại một lần nữa làm dấy lên nỗi lo về tình trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm tại trường học.
Nhập viện sau bữa liên hoan
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Xín Mần khiến nhiều học sinh phải nhập viện vì có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau tiệc liên hoan Tết Trung thu tại trường. Đồng thời, tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Trước đó, vào tối 15-9, tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Xín Mần, tập thể khối trung học cơ sở gồm 300 học sinh tổ chức liên hoan Tết Trung thu. Sau khi ăn xong khoảng 15 phút, nhiều em học sinh có biểu hiện buồn nôn, bủn rủn chân tay và đau bụng vùng quanh rốn. Ngay sau đó, các em được thầy, cô giáo đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện khám và điều trị. Tính đến 10h ngày 17-9, Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần đã tiếp nhận 72 học sinh, trong đó có 29 em có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, không sốt.
Ngoài sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm cũng nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Tôn Đức Thắng (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), trong đó có khoảng 21 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Tết Trung thu tổ chức tại lớp 7/1. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Gia Lai tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm và điều tra nguyên nhân; nếu phát hiện vi phạm quy định về an toàn thực phẩm phải xử lý nghiêm, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, chỉ riêng trong tháng 8-2024, cả nước đã xảy ra 15 vụ ngộ độc thực phẩm với 503 người bị ngộ độc, trong đó có 1 người tử vong. Như vậy, tính chung trong 8 tháng đầu năm 2024, cả nước đã có 77 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.164 người bị ngộ độc, trong đó có 10 người tử vong.
Cục An toàn thực phẩm đánh giá, trong thời gian vừa qua, công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học... Nguyên nhân là không tuân thủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm, trong đó có việc chưa kiểm soát chặt nguồn gốc nguyên liệu, nhận thức của người chế biến còn hạn chế...
An toàn, chất lượng bữa ăn học đường
Để ngăn ngừa các vụ ngộ độc tập thể xảy ra, Bộ Y tế đề nghị sở y tế, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố tăng cường công tác liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại trường học... Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học luôn được các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong cho biết, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học là vô cùng quan trọng bởi có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển thể chất và trí tuệ của thế hệ trẻ. Do đó, Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm trường học; phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học.
“Trong năm học 2024-2025, thành phố bắt đầu triển khai kế hoạch chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn Hà Nội”. Tại kế hoạch này, thành phố chú trọng triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học có trọng tâm, trọng điểm, tập trung nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn”, ông Đặng Thanh Phong thông tin.
Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các chuyên gia cho rằng, để giảm thiểu ngộ độc tập thể, các trường học cần tăng cường giám sát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào hằng ngày. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại đơn vị ký hợp đồng cung cấp cho nhà trường.
Bên cạnh đó, người dân, nhất là phụ huynh học sinh, khi phát hiện thấy hàng quán không bảo đảm an toàn thực phẩm trước cổng trường hoặc phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm, cần thông tin đến cơ quan chức năng để cùng vào cuộc xác minh, xử lý.
https://hanoimoi.vn/chua-het-noi-lo-an-toan-thuc-pham-truong-hoc-679120.html
Ngày đăng: 09:27 | 24/09/2024
Xuân Lộc / HNM.com.vn