Phở, bún, mì ăn liền có sẵn, thêm chút tôm, thịt bằm, rau củ là có thể biến tấu thành nhiều món ăn tiện lợi, thơm ngon.
Những ngày bận rộn với công việc, chị em vẫn kịp chuẩn bị bữa ăn cho gia đình nếu khéo tận dụng thực phẩm có sẵn. Gói mì, bún, phở ăn liền... luôn có trong gian bếp; thịt cá, rau củ trong tủ lạnh, sau 5-10 phút chế biến, cả nhà đã có ngay bữa ăn nhanh gọn mà vẫn thơm ngon, dinh dưỡng.
Mì udon với thịt bò, trứng luộc; phở bò tái, mì ăn liền với rau củ có thể cung cấp các nhóm chất như đạm, bột đường, béo, vitamin và khoáng chất. Các món ăn liền khi kết hợp với thực phẩm đa dạng giúp người dùng dễ ăn, không bị ngán mà còn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Nhân viên văn phòng cũng có thể áp dụng công thức này để nạp năng lượng trong những ngày họp đột xuất, kịp thời hạn bàn giao công việc cho khách hàng.
Dưới đây là gợi ý cách chế biến món ăn nhanh gọn, thơm ngon khi bận rộn.
Phở bò xào
Khẩu phần: một người
Nguyên liệu
- 1 gói phở bò Đệ nhất
- 300 gram thịt bò
- Rau thơm, củ hành, ớt
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Làm nóng chảo với một ít dầu, cho thịt bò vào xào đến khi vừa chín tới.
- Cho gói phở ra tô, thêm vào các gói gia vị, trút nước ngập và đậy nắp 3 phút.
- Cho thịt bò đã xào vào tô phở, thêm hành, rau thơm, ớt và thưởng thức.
Mì ăn liền với rau củ
Khẩu phần: một người
Nguyên liệu
- 1 gói mì Hảo Hảo ăn liền
- 1 củ cà rốt
- 4 nấm đông cô
- Rau húng quế, hành, ngò
Cách làm
- Tất cả nguyên liệu rửa sạch. Hành cắt nhỏ. Cà rốt cắt hạt lựu. Nấm đông cô cắt lát mỏng.
- Cho vắt mì, các gói gia vị, nấm đông cô, cà rốt, hành vào tô, trút nước ngập mì và đậy nắp 3 phút. Món mì này có thể ăn cùng với rau húng quế, ngò.
Mì thịt bằm sốt cà chua
Khẩu phần: một người
Nguyên liệu
- 1 hộp mì xào Táo quân thịt bằm sốt cà
- 50 gram thịt bò xay
- 2 trái cà chua
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
- Tỏi băm
Cách làm
- Cà chua, hành tây, cà rốt cắt hạt lựu.
- Ướp thịt bò bằm với gói gia vị của mì, trộn đều cho thấm.
- Phi thơm tỏi, cho thịt bò và cà chua, hành tây, cà rốt vào xào. Thêm chút nước, xào cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Chế nước vào hộp mì, để 3 phút và chắt nước.
- Chế sốt nóng hổi lên trên mì và thưởng thức.
Mì Udon thịt bò
Khẩu phần: một người
Nguyên liệu
- 1 gói mì Udon Sưki Sưki
- 200 gram thịt bò
- 1 quả trứng gà luộc sẵn
- 1 miếng rong biển
- Một ít rau cải, hành tây
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với hành tây và gói gia vị.
- Cho mì udon vào tô, trút nước ngập mì và đậy nắp 3 phút.
- Trong khi chờ mì, xào nhanh thịt bò trên lửa to, thêm chút nước và cho rau cải vào xào.
- Cho hai nửa trứng gà, rau và thịt bò lên trên tô mì. Thêm một miếng rong biển vào tô mì cho đúng vị.
Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các món ăn liền ngon, tiện lợi, giúp người dùng dễ dàng đổi vị. Bạn nên kết hợp hài hòa mì ăn liền, bún, phở... với thực phẩm giàu đạm như thịt bò, thịt heo, tôm, trứng, đậu hũ... để bữa ăn cân đối. Các loại rau củ như cải xanh, giá đỗ, cà chua, cà rốt... ăn kèm giúp bổ sung chất xơ. Xu hướng ăn nhanh vẫn có thể đủ dinh dưỡng nếu được thực hiện đúng cách.
Kim Uyên
Sau 2 thập kỷ, công nghệ sản xuất mì ăn liền đã tiến bộ như thế nào?
Trong ký ức của các chuyên gia công nghệ thực phẩm cách đây 2 thập kỷ về trước, công nghệ và kỹ thuật sản xuất ... |
Mì gói "hai con tôm" mỗi tháng lãi hơn 2 tỷ đồng
Colusa - Miliket ghi nhận lãi trước thuế năm ngoái xấp xỉ 29 tỷ đồng và hoàn thành suýt soát kế hoạch đề ra hồi ... |
Ngày đăng: 07:00 | 20/09/2019
/ vnexpress.net