Giao tranh giữa quân đội Campuchia và Thái Lan vẫn tiếp diễn ở khu vực biên giới sáng 28/7, dù lãnh đạo 2 nước bay đến Malaysia để hoà đàm.
Sáng 28/7, Thái Lan liên tục đưa ra các tuyên bố cho rằng pháo binh Campuchia vẫn tiếp tục tấn công vào các khu ở tỉnh Surin, bất chấp các nỗ lực thỏa thuận ngừng bắn theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đến 8h30, Phó phát ngôn viên quân đội, Đại tá Richa Suksuvanon, khẳng định quân đội Thái chỉ sẵn sàng ngừng bắn khi phía Campuchia chủ động dừng pháo kích và chính thức đề nghị đàm phán.
Trong khi đó, theo báo Campuchia Khmer Times, tính đến 10h50 sáng 28/7 (giờ địa phương), tức ngày thứ năm xung đột, giao tranh ác liệt vẫn đang tiếp diễn tại khu vực Thmor Daun và đền Ta Moan Thom. Khmer Times cho biết cả bộ binh và pháo binh hai bên đều tham chiến dữ dội.
Campuchia tuyên bố "vẫn giữ thế chủ động", cáo buộc quân đội Thái Lan đang cố gắng áp dụng chiến thuật đánh nhanh để chiếm giữ vị trí chiến lược trước khi thỏa thuận.

Máy bay tiêm kích F-16 của Thái Lan. Ảnh: Không quân Thái Lan.
Theo Khmer Times, cuộc đàm phán cũng có sự phối hợp của Mỹ và sự hiện diện của đại diện Trung Quốc. Mục tiêu là đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức giữa Campuchia và Thái Lan.
Theo Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, cuộc đàm phán giữa hai quốc gia sẽ bắt đầu vào lúc 15h ngày 28/7 (giờ Malaysia, 14h giờ Việt Nam). Ông cho biết cả hai chính phủ Campuchia và Thái Lan đã đề nghị ông đứng ra làm trung gian hòa giải. Ông Anwar dự kiến sẽ trực tiếp chủ trì đàm phán, trong đó bao gồm cả việc xem xét các điều kiện mà hai bên đã đưa ra.
Cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hai bên sớm tìm giải pháp chấm dứt xung đột. Ngày 27/7, ông Trump tuyên bố ông tin rằng Campuchia và Thái Lan đều mong muốn giải quyết tranh chấp, đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ không ký kết bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với hai nước cho đến khi xung đột kết thúc.
Phát biểu trước báo chí tại Scotland, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, ông Trump nói: “Tôi đã trao đổi với cả hai Thủ tướng và tin rằng họ muốn giải quyết bất đồng vào thời điểm này”. Ông cũng cam kết sẽ tiếp tục làm việc cùng Campuchia và Thái Lan để hỗ trợ tiến trình hòa bình.
Trước đó, quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai nói khi chuẩn bị lên đường đến Malaysia, rằng Bangkok muốn thấy rõ thiện chí và cam kết thực sự từ phía Phnom Penh trong việc chấm dứt xung đột. Tháp tùng ông là Ngoại trưởng Maris Sangiampongsa, Thứ trưởng Quốc phòng Nattaphon Nakpanich, Tổng thư ký Thủ tướng Prommin Lertsuridej và Người phát ngôn Chính phủ Jirayu Huangsap. Chưa rõ thành phần phái đoàn Campuchia.
https://vtcnews.vn/campuchia-thai-lan-van-giao-tranh-truoc-gio-dam-phan-ar956685.html
Ngày đăng: 14:44 | 28/07/2025
Phương Anh / VTC News