Khô gà lá chanh vừa ngon, vừa thơm rất phù hợp để đãi cả nhà trong bữa tụ tập cuối tuần. Cách làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản.
Khô gà lá chanh có thể là món ăn vặt hoặc ăn kèm trong bữa trưa cuối tuần rất ngon. |
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh
Thịt ức gà công nghiệp : 500g.
Lá chanh tươi : 100g.
Hành tây : 1 củ nhỏ.
Tỏi bắc : 8 - 9 tép.
Hành tím : 6 – 7 củ.
Ớt tươi : 3 – 4 quả.
Ớt bột Hàn Quốc : 2 thìa cà phê. Nếu không mua được thì vẫn có thể sử dụng ớt bột của Việt Nam cũng được. tuy nhiên màu của khô gà sẽ không đẹp bằng.
Sả tươi : 7 – 8 cây
Sa tế : 3 thìa canh.
Nước mắm loại ngon : 3 thìa cà phê.
Đường trắng : 2 thìa cà phê.
Ngũ vị hương : 1/2 gói.
Tiêu : 1/2 thìa cà phê.
Bột ngọt : 1 thìa cà phê.
Muối : 1 thìa cà phê.
Bột canh : 1/3 thìa cà phê.
Dầu ăn.
Các bước làm khô gà lá chanh
Ức gà mua về bạn rửa cho thật sạch. Sau đó đặt 1 nồi nước lên bếp. Cho lá chanh, xả đập dập và hành tây đã thái cục vào đun sôi. Nước sôi thả ức gà vào luộc chín khoảng 7 – 9 phút rồi gắp gà ra dĩa. Để cho gà ráo nước thì bạn đeo bao tay ny lông vào xé gà thành những sợi nhỏ nhỏ hơn hoặc bằng kích thước đầu đũa. Không nên xé gà quá nhỏ vì trong quá trình nấu dễ bị nát.
Múc lấy 150gr nước luộc thịt để sau nấu sốt ướp thịt.
Sả, hành tím, tỏi và ớt tươi bằm nhuyễn.
Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ thành dạng sợi.
Phi dầu tỏi bằm vào xào hơi vàng, cho ớt bằm vào xào thơm, trút nước ướp gà vào nấu đến khi hơi sệt lại.
Đặt 1 cái chảo dầu lên bếp. Dầu nóng thả thịt gà vào chiên sơ cho vàng. Bước này giúp cho gà có độ giòn. Nhưng nếu bạn thích ăn mềm thì bỏ qua bước này.
Trút thịt gà vào chảo nước sốt. Để lửa vừa. Đảo đều và nhanh tay cho phần nước sốt bám đều từng miếng gà thì cho lá chanh vào.Cứ tiếp tục đảo cho đến khi nước sốt keo và khô lại thì ta tắt bếp.
Cho thịt gà vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 110 độ trong 40 phút cho gà được khô hoàn toàn.
Sau khi khô gà đã nguội hoàn toàn, bạn cho vào túi ny lông cột lại hoặc cho vào hũ nhựa có nắp đậy để bảo quản và ăn dần.
Ngày đăng: 08:02 | 15/07/2017
/