Bộ Chính trị đồng ý chủ trương điều chỉnh phạm vi, đối tượng áp dụng Nghị định 178 để xử lý bất cập về chính sách, chế độ với cán bộ, công chức khi tinh gọn bộ máy.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký thông báo Kết luận số 75 của Bộ Chính trị về điều chỉnh phạm vi, đối tượng áp dụng chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú. (Ảnh: TTXVN)
Theo đó, tại phiên họp ngày 20/2, sau khi nghe Đảng ủy Chính phủ báo cáo việc điều chỉnh, ý kiến của các cơ quan, Bộ Chính trị đã thảo luận và cơ bản đồng ý chủ trương điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng Nghị định số 178/2024 quy định về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị.
Để xử lý một số bất cập về chính sách, chế độ, Bộ Chính trị thống nhất điều chỉnh với nhóm đối tượng, cụ thể gồm:
Thứ nhất, cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm và cán bộ đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm cấp ủy cùng cấp có thời gian công tác tính từ ngày bắt đầu tổ chức đại hội còn từ 30 tháng đến 60 tháng thì đủ tuổi nghỉ hưu.
Cùng với đó, cán bộ đang tham gia cấp ủy ở các đảng bộ phải kết thúc hoạt động, kiện toàn tổ chức bộ máy, còn từ 60 tháng trở xuống thì đủ tuổi nghỉ hưu, bản thân có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện sắp xếp nhân sự và được cấp có thẩm quyền đồng ý (quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, điều 2, Nghị định số 177/2024 của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng).
Thứ hai, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật lao động trước thời điểm ngày 15/1/2019 còn đủ 5 năm đến tuổi nghỉ hưu trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến cấp huyện và lực lượng vũ trang không chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng phải thực hiện tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của hệ thống chính trị.
Thứ ba, người làm việc trong chỉ tiêu biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương, địa phương do tác động trực tiếp của việc thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập tổ chức bộ máy.
Bộ Chính trị giao Đảng ủy Chính phủ tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, chỉ đạo Bộ Nội vụ rà soát kỹ lưỡng các quy định tại nghị định để điều chỉnh cho hợp lý nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn và khả thi khi triển khai thực hiện.
Bộ Chính trị lưu ý việc bảo đảm thực hiện thống nhất chính sách, đúng mục tiêu, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; giữ lại được người có trình độ, năng lực, có tài năng, thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ phát triển đất nước.
Căn cứ chủ trương của Bộ Chính trị, Đảng uỷ Chính phủ khẩn trương chỉ đạo việc thể chế hóa để triển khai thực hiện. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong tổ chức thực hiện.
Ngày đăng: 08:39 | 09/03/2025
Anh Văn / VTC News