Tuần vừa rồi, hình ảnh Công nương xứ Wales mỉm cười bên cạnh 3 con đáng lẽ phải chấm dứt làn sóng đồn đoán về sức khỏe của cô thì thay vào đó, nó đã trở thành khủng hoảng trong quan hệ công chúng mà Hoàng gia Anh... “không kịp đỡ”.

hoang-gia-2-9267-9860
Công nương xứ Wales định dập tắt tin đồn về sức khỏe, nhưng bức ảnh mới nhất được tung ra lại khiến công chúng nghi ngờ hơn

Sáng 10-3, điện Kensington công bố trên tài khoản mạng xã hội của Hoàng tử Williams và Công nương Kate Middleton một bức ảnh chụp nhân dịp Ngày của Mẹ. Theo thông lệ, bức ảnh chính thức của Hoàng gia cũng được phát hành đồng thời cho các hãng thông tấn. Trong ảnh, Công nương Kate ngồi giữa Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis. Tất cả đều cười một cách tự nhiên và có lẽ người chụp tấm ảnh chính là Hoàng tử William.

Trước đó, vào tháng 1-2024, Công nương xứ Wales phải trải qua phẫu thuật vùng bụng. Mặc dù điện Kensington đã nói rằng công nương sẽ phải mất từ 2 - 3 tháng mới hồi phục, nhưng một số kế hoạch tạm thời gián đoạn và thông tin không rõ ràng về tình trạng sức khỏe của bà đã khiến mạng xã hội tràn ngập các thuyết âm mưu từ vô cảm đến... kỳ dị. Do đó, sau khi công bố bức ảnh đầu tiên của Công nương Kate, chỉ vài tiếng sau giới truyền thông đã nhận ra đây là sản phẩm bị chỉnh sửa.

Bức ảnh Ngày của Mẹ năm nay cũng là lần đầu tiên Công nương Kate được công chúng nhìn thấy kể từ Giáng sinh. Với sự nổi tiếng của bà, mỗi centimet trong ảnh đều được xem xét một cách tỉ mỉ và những người chuyên theo dõi Hoàng gia nhận thấy chi tiết bất thường. Đó là tay bà không đeo nhẫn cưới (hoặc nhẫn đính hôn) và khung cảnh cây xanh tươi tốt phía sau khá bất thường trong khi nhiệt độ tháng 3 ở London tương đối khắc nghiệt. Các hãng truyền thông quốc tế lần lượt rút lại tấm ảnh đã đăng vì nhận thấy rõ ràng các chi tiết bị chỉnh sửa. Hậu quả là, Hoàng gia Anh phải đối mặt với nhiều câu hỏi dồn dập hơn.

Tờ Daily Telegraph thẳng thắn: “Các bức ảnh từ cung điện đã được chỉnh sửa”. Còn tờ Daily Mail chạy dòng tít đậm: “Ảnh chụp mừng Ngày của Mẹ nhằm mục đích đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều cần - nhưng liệu nó có phản tác dụng?”. Một ngày sau, khi “cơn bão” dư luận tan đi, Công nương Kate đã đưa ra lời xin lỗi cá nhân và chịu trách nhiệm về sự nhầm lẫn mà cô cho rằng mình đã vô tình gây ra. Theo lời giải thích, để 3 đứa trẻ nhìn vào máy ảnh cùng một lúc là một thách thức nên công nương đã can thiệp vào bức ảnh. “Giống như nhiều nhiếp ảnh gia nghiệp dư, thỉnh thoảng tôi cũng thử nghiệm chỉnh sửa. Tôi muốn bày tỏ lời xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào mà bức ảnh gia đình chúng tôi chia sẻ ngày hôm qua đã gây ra. Tôi hy vọng mọi người đã có một Ngày của Mẹ thật vui vẻ” - bà viết.

Hoàng gia Anh hiểu rất rõ dư luận đang bàn luận sôi nổi quanh sự vắng mặt bất thường của Công nương xứ Wales. Bà vốn là người được công chúng đặc biệt quan tâm nên ai cũng muốn biết công nương đang gặp vấn đề sức khỏe thế nào, nghiêm trọng đến đâu. Trong những tuần gần đây, điện Kensington đã thực hiện những động thái hiếm hoi để dập tắt tin đồn, nhưng cũng cố bảo vệ quyền riêng tư về y tế của một trong những thành viên cấp cao nhất Hoàng gia Anh.

Trong một so sánh, nếu như Vua Charles III tương đối cởi mở về vấn đề sức khỏe thì điều này dường như lại rất mơ hồ đối với Công nương Kate Middleton. Đó có thể là sự khác nhau trong cách Hoàng gia điều hành hoạt động báo chí của họ, bởi Vua và Hoàng tử đều có ê-kíp riêng. Nhưng đây là lời nhắc nhở rằng, nếu xảy ra khủng hoảng, việc không có một chiến lược thống nhất sẽ khiến công chúng nhận ra xung đột và rối loạn trong nội bộ Hoàng gia.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể là một công cụ mạnh mẽ để khôi phục và xây dựng lòng tin, nhưng nó cũng có thể là con dao hai lưỡi. Giải pháp tốt nhất trong vụ PR biến thành khủng hoảng niềm tin này là Hoàng gia Anh phải nói thật và thừa nhận sai lầm. Vấn đề là dư luận từ giờ sẽ đa nghi và khó tin họ hơn nhiều.

Ngày đăng: 07:37 | 17/03/2024

Yến Chi / ANTĐ