Các ứng viên Rishi Sunak, Penny Mordaunt và Liz Truss đều đang có cơ hội trở thành thủ tướng Anh thay thế ông Boris Johnson.

Tại vòng bỏ phiếu thứ 4 trong cuộc đua tìm người thay thế ông Boris Johnson vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh trong ngày 19/7, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiếp tục dẫn đầu với 118 phiếu, Quốc vụ khanh Chính sách thương mại, Bộ thương mại, Penny Mordaunt vẫn giữ vị trí thứ 2 với 92 phiếu, tiếp theo là Ngoại trưởng Liz Truss với 86 phiếu.

Trong khi đó, cựu bộ trưởng bình đẳng Kemi Badenoch rời đường đua khi chỉ dành được 58 phiếu bầu.

Trước đó, các ứng cử viên tham gia hai cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào ngày 15 và 17/7. Các ứng viên đưa ra kế hoạch nếu trở thành thủ tướng, tập trung tranh luận về phát triển kinh tế và giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, giảm thuế...

Ba ứng cử viên chạy nước rút tranh ghế Thủ tướng Anh  - 1

Các ứng viên chạy nước rút cho cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh. (Ảnh: AP)

Vòng bỏ phiếu tiếp theo diễn ra trong ngày 20/7 nhằm tiếp tục rút gọn danh sách để chỉ còn 2 ứng cử viên cho vòng bỏ phiếu tiếp theo.

Sau đó, các đảng viên Bảo thủ sẽ bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của đảng qua đường bưu điện. Ứng viên giành chiến thắng thay thế Thủ tướng Boris Johnson tiếp quản vị trí lãnh đạo nước Anh sẽ được công bố vào hôm 5/ 9.

Tỷ lệ ủng hộ của ông Rishi Sunak đang gia tăng tại các cuộc thăm dò mới nhất, sau khi cựu Bộ trưởng Tài chính cam kết sẽ giúp Brexit trở nên hiệu quả.

Theo kết quả cuộc thăm dò do công ty Smarket thực hiện hôm 18/7 ngay trước vòng bỏ phiếu thứ 3, tỷ lệ chọn ông Rishi Sunak là 45%; tiếp theo là bà Truss với 28%; và bà Mordaunt, gần 19%.

Cả ba ứng cử viên đều ủng hộ việc trang bị vũ khí cho Ukraine, trong đó Ngoại trưởng Liz Truss nổi lên trong những tháng gần đây như một trong những tiếng nói chống Nga lớn nhất ở châu Âu. 

Bà Liz Truss tuyên bố sẽ gây “nỗi đau thực sự cho Tổng thống Putin và Điện Kremlin” nếu đắc cử, và đồng thời sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của Anh lên 3% GDP, vượt xa mức 2% được yêu cầu bởi NATO.

Trong khi đó, Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại quốc tế Anh, bà Penny Mordaunt - người từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Anh năm 2019, cho biết sẽ tăng chi tiêu quân sự Anh song ở mức có kiểm soát.

https://vtc.vn/ba-ung-cu-vien-chay-nuoc-rut-tranh-ghe-thu-tuong-anh-ar689022.html

Ngày đăng: 07:55 | 20/07/2022

KÔNG ANH / VTC News