Ấn Độ đang xem xét nới lỏng một số hạn chế về thuế quan và phi thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để bảo đảm nguồn nguyên liệu thô thiết yếu cho công nghiệp và xuất khẩu.
Bộ Thương mại Ấn Độ và Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia (NITI Aayog) đang thảo luận việc miễn thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm và giảm thuế nguyên liệu thô trong các ngành có nguồn cung nội địa hạn chế như da thuộc và hàng kỹ thuật.
Động thái này cho thấy Ấn Độ ngày càng phụ thuộc vào nguyên liệu thô của Trung Quốc trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và xuất khẩu.

Dẫn lời một quan chức chính phủ, Economic Times ngày 17-10 (giờ địa phương) cho biết, Chính phủ Ấn Độ và ngành công nghiệp dường như đồng thuận về việc điều chỉnh chính sách thương mại quốc gia, bao gồm cả quan hệ thương mại với Trung Quốc, trong lúc đàm phán một thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
Bộ Thương mại và NITI Aayog đều ủng hộ lời kêu gọi của ngành công nghiệp về việc cắt giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thô tại các cuộc họp liên bộ, đặc biệt trong bối cảnh Ấn Độ chịu bất lợi khi một số quốc gia nhập nguyên liệu thô từ Trung Quốc với thuế suất bằng 0. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng đối với việc cắt giảm thuế thuộc về Bộ Tài chính.
Ở diễn biến liên quan, Liên đoàn Các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) cảnh báo, những ngành như điện tử, hàng tiêu dùng lâu bền, dệt may, đồ chơi, sản phẩm nhựa, thiết bị và linh kiện năng lượng mặt trời dễ bị tổn thương hơn trước sự gia tăng nguồn cung hàng giá rẻ từ Trung Quốc.
Các nguồn tin từ Bộ Thương mại xác nhận, Ấn Độ đang thắt chặt những biện pháp kiểm tra và cân bằng để bảo vệ một số lĩnh vực khỏi tình trạng bán phá giá từ Trung Quốc.
Chủ tịch FIEO SC Ralhan cho biết, việc Mỹ đe dọa áp thuế 130% lên hàng hóa từ Trung Quốc sẽ làm giảm khả năng tiếp cận của quốc gia này đối với thị trường xứ Cờ hoa. Kịch bản này sẽ khiến các nhà sản xuất Trung Quốc phải tìm kiếm thị trường thay thế để bán bớt hàng tồn kho. Với lượng người tiêu dùng lớn và vị trí địa lý gần, Ấn Độ trở thành điểm đến tiềm năng đối với hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc.
Hiện tại, Bộ Thương mại đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ có biện pháp khắc phục nếu nhận được khiếu nại về tình trạng bán phá giá từ các ngành công nghiệp.
Giới chuyên gia cảnh báo, Ấn Độ cần thận trọng hơn để tránh tình trạng bán phá giá thông qua nước thứ ba, dù chính phủ đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với một số mặt hàng như thép và lốp xe.
https://hanoimoi.vn/an-do-can-nhac-noi-han-che-doi-voi-hang-nhap-khau-tu-trung-quoc-720082.html
Ngày đăng: 09:30 | 18/10/2025
Thương Nguyệt / Hà Nội Mới