Mặc dù ăn chay chỉ 2 bữa chính (trong đó có khoảng thời gian chỉ có 1 bữa chính), kết quả khám sức khỏe cho thấy các chỉ số đều tốt lên, đặc biệt là ở các chỉ số liên quan đến máu.

Tình cờ đọc được báo Giác Ngộ, xin cảm ơn quý báo đã viết “Mời bạn cùng ăn chay” để các Phật tử như tôi được có thêm thông tin, nâng cao hiểu biết về lợi ích của việc ăn chay đối với bản thân và cộng đồng, qua đó có đủ tín tâm để tiếp tục con đường “thực dưỡng xanh” mà mình đã chọn. Nhân đây, tôi cũng xin chia sẻ việc ăn chay của mình...

an chay khong thieu chat nhu nhieu nguoi nghi
Ăn chay không thiếu chất như nhiều người nghĩ - Ảnh minh họa từ internet

Trong một đợt stress do bản thân cảm thấy mình bị đối xử bất công, tôi đã phải vào bệnh viện tâm thần điều trị trong hơn 1 tuần. Kể từ đó, tôi luôn phải uống thuốc đặc trị hằng ngày nhưng tâm lý luôn lo âu hoảng sợ. Tuy nhiên, trong cái họa tôi đã gặp được phúc. Số là qua trao đổi, tôi được một đồng nghiệp giới thiệu đến một vị thầy có thể giải thích cho tôi những chuyện tôi đã mơ thấy trong đợt bị bệnh và hướng dẫn tôi chữa bệnh. Từ yêu cầu của thầy, tôi bắt đầu tập ăn chay 10 ngày kế đến là “ăn ngày nào tính ngày đó” đến bây giờ cũng đã được 5 năm.

Chắc do duyên lành, từ ngày tôi bắt đầu ăn chay, vợ tôi cũng phát hiện và đồng hành cùng tôi mặc dù trước đây gia đình tôi chỉ ăn chay vào ngày rằm và mồng 1. Thời gian này, vợ tôi có thai nhưng được sự động viên, chỉ dạy của thầy và thông tin từ các tài liệu, băng đĩa về lợi ích của việc ăn chay, đặc biệt là cuốn sách “Ăn chay và sức khỏe”, chúng tôi đã dần vượt qua được những tác động ngược chiều từ người thân về việc thiếu chất khi ăn chay. Cháu bé đã sinh ra khỏe khoắn, lanh lẹ và có phần hiếu động hơn.

Các duyên lành khác lần lượt đến từ những nghịch cảnh đã khiến đại gia đình của tôi cũng đều dần trường chay: bố mẹ tôi, mẹ vợ, 3 người anh em trai cùng vợ con. Thấm thoát đã gần 5 năm trôi qua, tuy gặp một số chướng duyên trên bước đường tu tập của mình nhưng nền tảng về việc ăn chay này đã giúp đại gia đình chúng tôi dần dần vượt qua. Chúng tôi hi vọng mình luôn giữ được sự thực tập này.

Đồng thời, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc ăn chay:

- Hãy tự mình tìm hiểu thông tin thật kỹ từ các băng đĩa, sách báo về lợi ích của việc ăn chay: nâng cao sức khỏe (do hệ tiêu hóa của con người được cấu tạo chỉ để ăn thực vật), thực hiện tình thương đối với muôn loài, bảo vệ môi trường, tránh nghiệp sát trong đó có thể có cả việc sát hại ông bà của mình từ muôn kiếp qua luân hồi...

- Hãy gặp và hỏi chuyện với những người ăn chay trường để có được lời khuyên tốt nhất;

- Hãy chiêm nghiệm xem người ăn chay khỏe hơn người ăn mặn hay ngược lại. Các sư thầy, sư cô có thường phải vào bệnh viện do thiếu chất không hay chỉ có người thường rượu bia, ăn nhậu;

- Nếu không thể ăn chay trường ngay lập tức thì hãy tập dần dần: giảm thịt cá, tăng rau xanh tiến đến nâng dần số ngày ăn chay từ 4 lên 10 và nhiều ngày hơn nữa. Trong quá trình tập luyện này, bạn sẽ gặp không ít lời khuyên hãy bỏ việc ăn chay này cũng như cơ thể có thể có mệt mỏi do việc thay đổi chế độ nhưng hãy vượt niềm tin, có chí thì nên;

- Nếu là Phật tử, hãy thường xuyên sám hối cho nghiệp sát của mình và cầu nguyện để mình tĩnh tâm, vững chí phát triển con đường tu tập qua việc thực hiện giới không sát, ăn chay;

- Ăn chay trường kết hợp với thiền định sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất.

Cũng xin chia sẻ thêm - mặc dù ăn chay chỉ 2 bữa chính (trong đó có khoảng thời gian chỉ có 1 bữa chính), kết quả khám sức khỏe cho thấy các chỉ số đều tốt lên, đặc biệt là ở các chỉ số liên quan đến máu.

Hi vọng, vì tình thương đối với muôn loài mà con người sẽ dần từ bỏ việc “ăn mạng” để tiến tới việc “ăn (an) lạc”.

Ngày đăng: 08:33 | 22/08/2017

/ Minh Trí/ Giác Ngộ Online