Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng, thế giới có trách nhiệm giúp nước này tái thiết, trong khi Thủ tướng Ukraine ước tính số tiền cần thiết lên đến 750 tỷ USD.

Trong thông điệp hàng ngày phát đi tối 4/7 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh, công cuộc tái thiết tại nước này cần thực hiện khẩn trương, ngay lúc này, chứ không phải chờ đến thời điểm Ukraine "chiến thắng" cuộc xung đột, Ukrinform đưa tin.

Tổng thống Ukraine: Ukraine sẽ trở thành nước hiện đại nhất châu Âu! -0

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty Images

Ông Zelensky khẳng định, hàng ngàn khu định cư ở Ukraine đã bị phá hủy. "Chúng ta cần tái thiết với những đối tác, với toàn bộ thế giới dân chủ, ngay bây giờ", ông Zelensky nói. Theo lời Tổng thống Zelensky, "Ukraine sẽ trở thành quốc gia hiện đại nhất và an toàn nhất của châu Âu".

Trước đó cùng ngày, phát biểu qua video tại Hội nghị tái thiết Ukraine diễn ra ở Thụy Sĩ, Tổng thống Zelensky khẳng định công cuộc tái thiết Ukraine không phải trách nhiệm riêng của một quốc gia mà là "nhiệm vụ chung của thế giới dân chủ".

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thì quả quyết, nước này bị tàn phá nặng nề và cần rất nhiều tiền để khôi phục hạ tầng. "Chúng tôi cần 750 tỷ USD. Nguồn tài chính quan trọng để xây dựng lại đất nước cần lấy từ các tài sản bị tịch thu của Nga và tài phiệt Nga", ông Shmyhal nói.

Tổng thống Ukraine: Ukraine sẽ trở thành nước hiện đại nhất châu Âu! -0

Một tòa nhà ở Ukraine bị hư hại trong chiến tranh. Ảnh: Bloomberg

Hiện vẫn chưa rõ con số 750 tỷ USD được Thủ tướng Ukraine nhắc tới gồm những lĩnh vực, hạng mục nào. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong năm 2021 là 164,5 tỷ USD, năm 2020 vào khoảng 155,6 tỷ USD, theo dữ liệu của Tradingeconomics.

Ukraine cử phái đoàn khoảng 100 người đến sự kiện ở Thụy Sĩ, trong đó có Thủ tướng Smyhal, Chủ tịch Quốc hội Rousland Stefantchouk và 5 Bộ trưởng. Khoảng 1.000 người tham gia hội nghị, trong đó có Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc lập một quỹ tái thiết quốc tế, trong khi một số chính trị gia EU ủng hộ lời kêu gọi của Ukraine về việc sử dụng tài sản của Nga bị phương Tây đóng băng, gồm 300 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương Nga, cho mục đích trên.

Tuy nhiên, những lời kêu gọi kiểu này đang vấp phải sự phản đối của không ít chính trị gia và giới chuyên gia, khi họ cho rằng nó không phù hợp với các quy tắc quốc tế do chính phương Tây đề ra.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/750-ty-usd-de-tai-thiet-ukraine-i659218/

Ngày đăng: 08:24 | 05/07/2022

Thái Hà / Công an nhân dân