Nghiên cứu cho thấy, một vài thay đổi về chế độ ăn uống có thể kéo dài tuổi thọ của bạn đến 10 năm trong cuộc đời.

Nghiên cứu từ các chuyên gia dẫn đầu Đại học Bergen (Na Uy) cho thấy, mỗi người có thể sống thọ hơn bằng cách chuyển sang chế độ ăn lành mạnh.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy, ở Mỹ, những người đàn ông 20 tuổi tối ưu hóa chế độ ăn uống có thể sống thêm 13 năm, phụ nữ có thể thêm 10,7 năm nữa.

Đối với người trẻ, việc chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh càng tác động nhiều đến tuổi thọ của họ. Ngay cả những người 60 tuổi có thể tăng thêm 8-9 năm, trong khi đó, những người trên 80 tuổi có thể tăng thêm 3 năm rưỡi.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Hiểu được công dụng khác nhau của từng nhóm thực phẩm có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe trong suốt cuộc đời của mình".

Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm tác động đến tuổi thọ nhiều nhất bạn không nên bỏ qua.

1. Các loại đậu

5 thói quen tốt giúp kéo dài hơn 10 năm tuổi thọ: Nên áp dụng ngay từ bây giờ - 1

Các loại đậu là một nguồn giàu chất xơ, cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết mà mỗi người nên tiêu thụ hằng ngày.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến nghị 30g mỗi ngày nhưng hầu hết mọi người không ăn đủ số lượng đó.

“Có bằng chứng chắc chắn rằng ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột”, Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết thêm.

Chất xơ và các tinh bột có trong đậu cũng giúp kiểm soát cân nặng vì chúng giúp bạn cảm thấy no hơn và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Bên cạnh đó, các loại đậu cũng là nguồn cung cấp protein quan trọng như đậu lăng, đậu hà lan, đậu xanh, đậu phộng... Bạn có thể thêm các loại đậu vào các món ăn hằng ngày như canh, súp... để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

5 thói quen tốt giúp kéo dài hơn 10 năm tuổi thọ: Nên áp dụng ngay từ bây giờ - 2

Hiệp hội Dinh dưỡng Anh cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, thường xuyên ăn ngũ cốc như một phần của chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp chúng ta khỏe mạnh và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường.

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột mà còn được xem là "thực phẩm hoàn chỉnh" bởi hội tụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tổng thể”.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch nguyên hạt, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, lúa mì, gạo lứt, mì ống nguyên cám, hạt diêm mạch,... còn cung cấp các axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng như đồng, magiê.

3. Các loại hạt

5 thói quen tốt giúp kéo dài hơn 10 năm tuổi thọ: Nên áp dụng ngay từ bây giờ - 3

Các loại hạt như hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân, macca, quả óc chó... cũng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Một khẩu phần 30g các loại hạt chứa khoảng 200 calo và hàng chục chất dinh dưỡng quan trọng như selen, magiê, canxi và chất béo lành mạnh. Axit béo omega-3 trong các loại hạt có tác dụng bảo vệ và chống lại nhiều bệnh về não như Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Nghiên cứu cho thấy, ăn các loại hạt rất tốt cho tim bởi chúng duy trì hoạt động của các động mạch, giảm cholesterol và kiểm soát cân nặng.

Mỗi loại hạt có thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng tốt nhất là bạn nên ăn dưới dạng hạt thô, hạn chế với bất kỳ loại nào được ướp muối hoặc làm ngọt.

4. Ăn ít thịt đỏ

5 thói quen tốt giúp kéo dài hơn 10 năm tuổi thọ: Nên áp dụng ngay từ bây giờ - 4

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn ít thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt dê... có tương lai khả quan hơn về tuổi thọ.

Ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột (đại trực tràng). Ung thư ruột là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ 2 ở Anh, cướp đi sinh mạng 16.600 người mỗi năm. Thịt đỏ cũng liên quan đến bệnh tim, bệnh tiểu đường nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn vì thịt đỏ vẫn chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất tạo thành một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

5. Thịt chế biến sẵn

5 thói quen tốt giúp kéo dài hơn 10 năm tuổi thọ: Nên áp dụng ngay từ bây giờ - 5

Tương tự như thịt đỏ, bạn không nên ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt hộp...

Tổ chức nghiên cứu về ung thư ở Anh cho biết, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên nếu bạn ăn 25g thịt chế biến sẵn mỗi ngày, tương đương với một miếng thịt xông khói hoặc một lát giăm bông.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đưa ra khuyến nghị: "Nếu bạn đang ăn hơn 90g thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến mỗi ngày, bạn nên cắt giảm lượng tiêu thụ đó xuống còn 70g hoặc ít hơn”.

Các loại thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày sẽ hình thành thể trạng sức khỏe của bạn trong suốt cuộc đời và không bao giờ là quá muộn để điều chỉnh cho tốt hơn. Hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh ngay từ bây giờ để sở hữu "sức khỏe vàng".

NHẬT LỆ(Nguồn: thesun.co.uk)

8 thói quen phổ biến - "sát thủ thầm lặng" gây bệnh mãn tính, cắt ngắn tuổi thọ 8 thói quen phổ biến - "sát thủ thầm lặng" gây bệnh mãn tính, cắt ngắn tuổi thọ
4 thói quen dễ gây tắc nghẽn mạch máu não 4 thói quen dễ gây tắc nghẽn mạch máu não
4 thói quen ‘nuôi lớn’ ung thư thực quản: Cách ăn uống sai gây hậu quả lớn nhất 4 thói quen ‘nuôi lớn’ ung thư thực quản: Cách ăn uống sai gây hậu quả lớn nhất

Ngày đăng: 08:52 | 10/02/2022

/ vtc.vn