Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp những cảnh báo của Mỹ về hậu quả có thể xảy ra.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS News của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: “Trong tương lai, sẽ không ai có thể can thiệp vào loại hệ thống phòng thủ mà chúng tôi có được từ quốc gia khác”.

Trong cuộc phỏng vấn được ghi hình bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc và được phát sóng vào 26/9, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh: "Tôi đã giải thích mọi thứ với Tổng thống Joe Biden”.

Phớt lờ cảnh báo của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mua thêm hệ thống phòng thủ của Nga - 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Erdogan cũng tuyên bố rằng, sau khi Mỹ từ chối bán hệ thống phòng thủ Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ của ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mua hệ thống của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn CBS News, khi được hỏi về ý định về việc mua thêm hệ thống phòng thủ từ Nga, ông Erdogan trả lời: "Tất nhiên, tất nhiên là có”.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng (SSB), người đứng đầu cơ quan này - Ismail Demir và ba quan chức khác, liên quan đến việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo Washington, S-400 là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu F-35 và các hệ thống phòng thủ của NATO.

Mặc dù vậy, các cuộc đàm phán chuyển giao lô hàng S-400 thứ hai vẫn tiếp tục giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan sẽ đến thăm Nga vào tuần tới để gặp Tổng thống Vladimir Putin.

KÔNG ANH

Viễn cảnh quan hệ Mỹ - Trung sau khi giám đốc Huawei được thả Viễn cảnh quan hệ Mỹ - Trung sau khi giám đốc Huawei được thả
Thông điệp kỷ nguyên toàn cầu mới của Tổng thống Mỹ tại Liên hợp quốc Thông điệp kỷ nguyên toàn cầu mới của Tổng thống Mỹ tại Liên hợp quốc