Ngày 23-8, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo báo chí cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26-8-2021, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Phó Tổng thống Mỹ tới Việt Nam từ trước đến nay.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam ảnh 1
Chuyến thăm đầu tiên của một Phó Tổng thống Mỹ tới Việt Nam từ trước đến nay

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 19-8, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, chương trình chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ tới Việt Nam được các cơ quan liên quan của Việt Nam và Mỹ tích cực thu xếp. “Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp hai nước đều nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới” - bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai và là chuyến đi đầu tiên của bà Harris tới Đông Nam Á trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ. Bà Kamala Harris tới Việt Nam sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore ngày 23-8. Trong chuyến thăm Singapore, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Đông Nam Á cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: “Hôm nay, chúng tôi có mặt tại Singapore để nhấn mạnh và tái khẳng định mối quan hệ lâu dài của chúng tôi với đất nước này và khu vực này, đồng thời củng cố tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương Thái Bình Dương tự do và rộng mở” - bà Kamala Harris phát biểu.

Phó Tổng thống Kamala Harris cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đồng minh và các đối tác khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để duy trì các quy tắc dựa trên luật lệ quốc tế và tự do hàng hải, bao gồm cả ở Biển Đông.

Ngày 22-8, khi đáp máy bay xuống Singapore, bà Harris tuyên bố trên Twitter rằng Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực tối quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ. Các quan chức cấp cao Mỹ cho hay chuyến thăm của bà Harris tới Đông Nam Á lần này sẽ tập trung vào ba chủ đề chính là y tế toàn cầu, quan hệ đối tác kinh tế và vấn đề an ninh. Trong đó, bà Harris có thể chuyển đi thông điệp về việc duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhấn mạnh rõ cam kết của Mỹ đối với khu vực và tăng cường hợp tác an ninh.

Trước đó, ngày 30-7, cố vấn cấp cao kiêm phát ngôn viên Phó Tổng thống Mỹ Symone Sanders cho biết, trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này, bà Harris sẽ tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với “hai đối tác then chốt của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” là Singapore và Việt Nam.

Phó Tổng thống Kamala Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ ở Biển Đông Phó Tổng thống Kamala Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ ở Biển Đông

Bà Harris hôm 23/8 tái khẳng định cam kết của Washington về trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và và tự do hàng ...

Phó Tổng thống Mỹ tới Singapore Phó Tổng thống Mỹ tới Singapore

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới Singapore vào 22/8, bắt đầu chuyến thăm chính thức Đông Nam Á.