Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence yêu cầu thẩm phán liên bang bác đơn kiện của nhóm đảng viên Cộng hòa muốn trao quyền lật ngược kết quả bầu cử vào tay ông.

Ông Pence, trong phản hồi dài 14 trang thông qua các luật sư Bộ Tư pháp vào tối 31/12, tuyên bố vụ kiện nên được đưa ra chống lại Quốc hội, chứ không phải là ông.

"Đơn kiện của các nguyên đơn không phải là phương tiện thích hợp để giải quyết những vấn đề đó bởi vì các nguyên đơn đã chọn sai bị đơn". Theo Pence, trong khi bị kiện, ông là người mà "trớ trêu thay họ đang muốn trao thêm quyền lực".

pho tong thong mike pence yeu cau toa bac don kien doi lat ket qua bau cu
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Phản hồi nói thêm rằng "Thượng viện và Hạ viện, chứ không phải Phó Tổng thống, mới có lợi ích pháp lý đủ bất lợi cho các nguyên đơn trong việc khởi kiện hoặc gây tranh cãi" và tiếp tục rằng ông Pence "trân trọng yêu cầu từ chối đề nghị khẩn cấp của nguyên đơn vì đề nghị các nguyên đơn yêu cầu không phù hợp với Phó Tổng thống".

Trước đó, Hạ nghị sĩ/Dân biểu Louie Gohmert, bang Texas, và một nhóm đảng viên Cộng hòa khác đệ đơn kiện ông Pence, lập luận rằng Phó Tổng thống có thẩm quyền theo hiến pháp để quyết định đếm phiếu bầu Đại cử tri đoàn của tiểu bang nào và từ chối đếm phiếu của tiểu bang nào.

Ông Pence sẽ giám sát Quốc hội kiểm đếm các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6/1 và đơn kiện lập luận rằng ông có thẩm quyền, theo hiến pháp, để bỏ qua các phiếu bầu cho ông Joe Biden ở các bang mà đảng Cộng hòa nghi ngờ có gian lận, dù họ chưa đưa ra được đủ bằng chứng thuyết phục.

Đầu tháng 12, các bang đã chứng nhận kết quả phiếu bầu Đại cử tri đoàn, theo đó dành cho ông Biden 306 phiếu bầu và ông Donald Trump 232 phiếu bầu. Ứng cử viên Tổng thống cần 270 phiếu để đắc cử.

Nỗ lực Nỗ lực "lật kèo" bầu cử có thể đẩy đảng Cộng hòa vào ác mộng

Quyết định ủng hộ nỗ lực "lật kèo" bầu cử của thượng nghị sĩ Hawley khiến các đảng viên Cộng hòa khác phải đứng trước ...

Thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố thách thức kết quả bầu cử ở quốc hội Mỹ Thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố thách thức kết quả bầu cử ở quốc hội Mỹ

Hôm 30/12, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley cho biết, ông sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn ...

https://vtc.vn/pho-tong-thong-mike-pence-yeu-cau-toa-bac-don-kien-doi-lat-ket-qua-bau-cu-ar588457.html

vtc.vn