Hoàng (Trọng Hùng) liên tục tặng những bọc tiền đến thượng tá công an, con trai chủ tịch tỉnh để thoát tội.

Sinh tử khai thác đề tài tham nhũng, chạy án, hối lộ. Ngay tập một, sau màn giới thiệu diễn viên là phân cảnh chủ tịch huyện Hà Văn Trực bị công an khám xét nhà tìm thấy hai bao tải tiền lớn trong bồn chứa nước trên sân thượng.

Những màn đổi tiền lấy sự giúp đỡ của quan chức diễn ra nhiều hơn khi mỏ đá Thanh Lâm bị sập làm chín người chết và bị thương. Để thoát tội, Hoàng (Trọng Hùng) - giám đốc mỏ đá lần lượt tìm đến Thông (Doãn Đức Đam) - Thượng tá công an, Phó giám đốc cơ quan điều tra tỉnh Việt Thanh và Trần Bạt (Chí Nhân) - con trai chủ tịch tỉnh Việt Thanh để nhờ giúp đỡ. Trong tập 4, Hoàng mời Thông đến nhà hàng dùng cơm để nhờ anh chi phối hướng điều tra hòng thoát tội. Ngoài bữa ăn, Hoàng gửi một bọc tiền vào cốp xe của Thông. Lúc ra về, Thông tỉnh bơ khi nhìn thấy số tiền.

phim sinh tu hut khan gia o de tai tham nhung
Hoàng (Trọng Hùng - phải) tiếp rượu để nhờ vả Thông (Doãn Đức Đam).

Phim do NSND Khải Hưng đạo diễn, đã phát sóng bảy trên tổng số 70 tập. Trên fanpage, khán giả phản hồi tích cực, các trích đoạn phim đạt khoảng từ ba đến tám triệu lượt xem. Người xem bàn tán nhiều về các thủ đoạn vòi tiền, nhận hối lộ. Khán giả Ngọc Thặm (72 tuổi, Thanh Hóa) nhận xét: "Phim đúng với thực tế của xã hội hiện nay. Nhiều vụ án tham nhũng được phát hiện, điều tra với số tiền lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Những phân cảnh quan tham cấu kết với kẻ có tiền làm khổ người dân nghèo rất đáng xem". Khán giả Thu Hằng (30 tuổi, Hà Nội) cho biết cô xem đi xem lại những cảnh phim quan chức nhận hối lộ với số tiền lớn. "Trên phim đã như vậy không biết đời thực còn nhiều tiền như thế nào", cô nói.

Diễn viên Bá Anh (đóng vai Viện phó Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Việt Thanh) nhận định chủ đề tham nhũng không hợp với thị hiếu đám đông nhưng với những ai yêu thích dòng phim chính luận, quan tâm tới tình hình chính trị xã hội sẽ thấy hứng thú. Kịch bản phim dựa theo những vụ án có thật, được thực hiện dưới sự giúp đỡ của cơ quan công an, viện kiểm sát.

Dàn diễn viên tên tuổi nhập vai tốt, thể hiện được tác phong của nhân vật. trong dòng phim chính luận. NSND Hoàng Dũng diễn biến hóa, nhận nhiều lời khen của người xem. Phân cảnh ông khóc xin lỗi gia đình nạn nhân vụ sập mỏ trong tập hai khiến nhiều người cảm động bởi sự chân thật từ ánh mắt, biểu cảm gương mặt đến lời thoại. Thế nhưng, nhân vật của ông lại khó đoán với những chỉ thị vòng vèo, bảo vệ lợi ích cá nhân. Khán giả bàn luận nhiều về vai chủ tịch Trần Nghĩa của Hoàng Dũng, đoán nhân vật là chính hay tà.

phim sinh tu hut khan gia o de tai tham nhung
Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) khóc xin lỗi gia đình nạn nhân vụ sập mỏ.

Đạo diễn Khải Hưng cho biết phim đề tài chính luận nên có nhiều thuật ngữ chuyên môn yêu cầu độ chính xác cao. Diễn viên không chỉ thuộc lời thoại mà phải nhấn nhá đúng từng dấu chấm, phẩy. Phim thu tiếng trực tiếp tại hiện trường nên yêu cầu về thoại càng chặt chẽ hơn. Đạo diễn từng yêu cầu NSND Trọng Trinh quay một cảnh đến 72 lần. Diễn viên Bá Anh (vai Khôi) cho biết: "Lời thoại mang tính chuyên môn nên nhiều khi đọc tôi không hiểu. Trong quá trình quay phim, thiếu tướng Nguyễn Như Hùng thường xuyên ở cạnh đạo diễn Khải Hưng để hướng dẫn diễn viên, bàn bạc kỹ về tác phong. Sau khi hiểu rõ nhân vật, tôi thuộc thoại, nhập vai nhanh hơn".

Dù nhận được nhiều lời khen, phim cũng bị khán giả "nhặt sạn". Trong tập hai, Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) gặp người dân để xin lỗi và nhận trách nhiệm vụ mỏ đá sập. Dù sự việc xảy ra gấp rút lúc nửa đêm, thân nhân của những người tử nạn đã kịp mang di ảnh đến trước linh cữu. Chi tiết này thiếu hợp lý bởi người nhà nạn nhân không thể chuẩn bị di ảnh nhanh đến thế, nhất là trong lúc bối rối. Trong tập ba, nhân vật Tỵ khai báo với cơ quan điều tra số nhà không đúng với số căn nhà này trong cảnh trước đó.

Sinh tử phát sóng năm tập một tuần, mỗi tập 30 phút tính cả quảng cáo. Nhiều khán giả bày tỏ thời lượng tập phim quá ngắn, không đủ giải quyết các nút thắt, khiến mạch phim rời rạc. Đạo diễn Khải Hưng đồng ý với nhận xét này bởi mọi xung đột lớn, nhỏ không thể giải quyết trong một tập.

phim sinh tu hut khan gia o de tai tham nhung "Sinh tử" tập 8, Phiên toà náo loạn vì vợ Tỵ hét lên là bị lừa, nhắn chồng không nhận tội
phim sinh tu hut khan gia o de tai tham nhung Doãn Quốc Đam "đi như thằng ăn cắp"
phim sinh tu hut khan gia o de tai tham nhung NSND Trọng Trinh kêu trời vì chuyện chưa từng gặp trong sự nghiệp

https://vnexpress.net/giai-tri/phim-sinh-tu-hut-khan-gia-o-de-tai-tham-nhung-4010919.html

vnexpress.net