Sau thành tích phòng vé của Tenet và sự thay đổi lịch phát hành của các bom tấn, viễn cảnh khán giả không thể thưởng thức “Black Widow” trong năm nay rất có thể xảy ra.

Năm 2020, vũ trụ điện ảnh Marvel đã bắt đầu một kỷ nguyên mới. Infinity Saga kết thúc với “Avengers: Endgame” - bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Theo kế hoạch, bom tấn “Black Widow” sẽ khởi động Giai đoạn 4 của vũ trụ điện ảnh này, nhưng điều đó đã trở nên khó khăn hơn khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ngành công nghiệp điện ảnh thế giới rơi vào khủng hoảng. Rạp chiếu đóng cửa, hàng loạt bộ phim bom tấn của năm phải dời lịch đến cuối năm hoặc tận năm sau. “Black Widow” của Marvel cũng không phải ngoại lệ. Thay vì phát hành vào tháng 5/2020 như dự kiến, Disney phải thay đổi lịch phát hành đến tận tháng 11. Và giờ “Black Widow” đứng trước nguy cơ dời lịch một lần nữa.

Tenet” - Phép thử gây thất vọng

Sau nhiều tháng đóng cửa, các rạp chiếu cuối cùng cũng đã mở cửa trở lại để chuẩn bị cho việc phát hành Tenet. Bộ phim của Christopher Nolan là một trong những bộ phim bom tấn được mong đợi nhất của năm 2020. Mang trên mình gánh nặng doanh thu cùng áp lực thúc đẩy ngành công nghiệp điện ảnh trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch, “Tenet” đã dũng cảm ra rạp vào ngày 28/8.

"Tenet" được kỳ vọng "giải cứu" phòng vé sau khủng hoảng vì đại dịch Covid-19.

"Tenet" được kỳ vọng "giải cứu" phòng vé sau khủng hoảng vì đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên sau gần một tháng phát hành, phim đã không đạt được những thành công như mong đợi. Dù bộ phim khoa học viễn tưởng này được xem là thành công lớn tại thị trường quốc tế, khi thu về gần 200 triệu USD nhưng phòng vé Bắc Mỹ lại là một câu chuyện khác. “Tenet” của đạo diễn Christopher Nolan chỉ thu về 29 triệu USD sau 2 tuần công chiếu tại Bắc Mỹ.

Trong hoàn cảnh hiện tại, rất khó đánh giá thành tích phòng vé của một bộ phim nhưng lại là phép thử tâm lý xem phim tại rạp giữa mùa dịch của khán giả. Theo kết quả khảo sát mới đây, 51% khán giả cảm thấy thoải mái khi tới rạp xem phim giữa mùa dịch. Tuy nhiên, 49% còn lại vẫn cảm thấy không an tâm. Minh chứng rõ ràng nhất là ở thất bại của “Tenet” ở ngay thị trường trong nước.

Christopher Nolan nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp điện ảnh trở lại trạng thái bình thường nhưng không thành công.

Christopher Nolan nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp điện ảnh trở lại trạng thái bình thường nhưng không thành công.

Thử nghiệm không mấy hiệu quả của “Tenet” khiến nhiều hãng phim không an tâm để các bom tấn của mình ra rạp trong bối cảnh khán giả chưa muốn tới rạp. Cũng như vậy, Disney sẽ không liều lĩnh phát hành một trong những bộ phim trọng điểm của mình vào năm nay. Nếu tình hình không thay đổi, “Black Widow” sẽ lại lỡ hẹn với khán giả.

Trì hoãn dập tắt sự hào hứng

Ngày 16/9, tờ Variety đưa tin, một nguồn tin nội bộ từ Disney cho biết hãng đang xem xét điều chỉnh kế hoạch ra mắt “Black Widow”. Quyết định này diễn ra ngay sau khi Warner Bros. ấn định lịch phát hành mới cho “Wonder Woman 1984” vào tháng 12.

Chứng kiến sự thất bại của "Tenet", Warner Bros. nhanh chóng đẩy bom tấn thứ 2 trong năm là "Wonder Woman"  lùi đến tháng 12.

Chứng kiến sự thất bại của "Tenet", Warner Bros. nhanh chóng đẩy bom tấn thứ 2 trong năm là "Wonder Woman" lùi đến tháng 12.

Warner Bros dời lịch Wonder Woman 1984 đồng nghĩa với việc bộ phim lớn nhất ra rạp giữa TenetBlack WidowDeath on the Nile do Disney phát hành. Sthay đổi đột ngột này đẩy “Black Widow” vào vị trí dễ tổn thương nhất về doanh thu phòng vé. Nếu Black Widow giữ lịch phát hành cũ vào đầu tháng 11, liệu người hâm mộ đã sẵn sàng tới rạp?

Trì hoãn liên tục là điều tồi tệ đối với bất hãng phim nào, nhưng điều đó đặc biệt khó khăn đối với Marvel Studios. Marvel xây dựng một vũ trụ điện ảnh với những tác phẩm liên kết chặt chẽ với nhau theo trật tự thời gian. Mỗi tựa phim phải được phát hành theo đúng thứ tự, nếu không cốt truyện trong những bộ phim sau có thể không còn nhiều ý nghĩa. Vì vậy kế hoạch phát hành luôn được tính toán kỹ lưỡng, chuẩn xác.

"Black Widow" bị cân nhắc dời lịch một lần nữa sau khi lịch phát hành phim năm 2020 bị xáo trộn.

"Black Widow" bị cân nhắc dời lịch một lần nữa sau khi lịch phát hành phim năm 2020 bị xáo trộn.

Các nhà phân tích nhận định thời điểm hợp lý nhất để phát hành “Black Widow” là tháng 2/2021, thế chỗ “Eternals” dự kiến ra mắt. Tuy nhiên, chuyển bom tấn này sang năm sau đồng nghĩa với phần còn lại của Giai đoạn 4 là “Eternals”, “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” và “Thor: Love and Thunder” sẽ phải tiếp tục chờ đợi. Bên cạnh đó sự ra đi đột ngột của ngôi sao “Black Panther”, Chadwick Boseman càng khiến vũ trụ điện ảnh Marvel rơi vào hỗn loạn.

Lịch phát hành Giai đoạn 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Lịch phát hành Giai đoạn 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Chờ đợi để thưởng thức một tác phẩm điện ảnh quá lâu, khán giả sẽ không còn háo hức như ban đầu. Mặc dù Marvel sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo nhưng càng trì hoãn càng gia tăng thất bại khi phim được phát hành. Nhiều người hâm mộ bày tỏ sự thất vọng trước thực tế rằng “Black Widow” đang được xem xét dời lịch. Một khán giả thậm chí còn nói đùa: “Tôi hoàn toàn quên mất bộ phim này. Tôi thực sự đã giảm lòng nhiệt thành dành cho MCU khi cứ phải chờ đợi”.

“Nối gót” Mulan phát hành trực tuyến?

Thời điểm không chỉ là vấn đề “Black Widow” đang phải đối mặt mà còn ở kênh phát hành. Khángiả cũng như nhà phát hành đều mong đợi “Black Widow” sẽ thuận lợi ra rạp, nhưng với tình hình thực tế, Nhà Chuột có thể đưa bom tấn này công chiếu trên Disney + với mức giá cao ngang ngửa “Mulan”.

Disney có đưa "Black Widow" lên Disney+ với mức giá cao ngất ngưởng?

Disney có đưa "Black Widow" lên Disney+ với mức giá cao ngất ngưởng?

Với sự khao khát nội dung mới từ Marvel, người hâm mộ sẵn sàng bỏ ra số tiền tương tự để thưởng thức “Black Widow” trên nền tảng số. Như vậy Disney có thể hoà vốn và kiếm được 100% lợi nhuận bằng Disney +.

ảnh hưởng của đại dịch, Disney vẫn sử dụng dịch vụ phát trực tuyến cho các bộ phim mới như một cách để tạo ra nguồn doanh thu. Kết quả doanh thu của Mulan vẫn chưa được công bố. Dùvấp phải nhiều chỉ trích về nội dung nhưng Disney khá hài lòng với thành tích mà “Mulan” mang lại. Nếu điều đó là đúng với một bộ phim có kinh phí lên tới 200 triệu USD thì không thể loại trừ Black Widow” sẽ tiếp bước phát hành trên nền tảng trực tuyến.

Quyết định trì hoãn bộ phim một lần nữa hoặc chuyển sang Disney + là điều Disney và Marvel sẽ sớm công bố, nhưng giữ lịch phát hành cũ tại rạp vào tháng 11/2020 không phải là lựa chọn tốt nhất./.

"Tenet": Phương trình vô nghiệm về đảo nghịch thời gian

Để giải thích cho nhân vật chính trong 'Tenet' về thuyết đảo nghịch thời gian, đạo diễn Christopher Nolan dùng câu thoại: "Đừng cố hiểu, ...

Bom tấn “Tenet” bá chủ phòng vé, thu hút hơn 100.000 khán giả Việt tới rạp Bom tấn “Tenet” bá chủ phòng vé, thu hút hơn 100.000 khán giả Việt tới rạp

"Tenet" thu hút hơn 100.000 khán giả đến rạp, dẫn đầu doanh thu phòng vé Việt Nam mặc dù gần 20% số rạp phim cả ...

https://vov.vn/van-hoa-giai-tri/phep-thu-tenet-that-bai-bom-tan-black-widow-chun-buoc-ra-rap-779503.vov

vov.vn