Malaysia phát hiện ra một biến chủng của virus Corona có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng SARS-CoV-2 có nguồn gốc ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Biến chủng có tên là D614G này được tìm thấy ở ít nhất 3 trong số 45 ca mắc Covid-19 của một ổ dịch bắt nguồn từ một người chủ nhà hàng quay trở về từ Ấn Độ vi phạm lệnh cách ly 14 ngày tại nhà. Người đàn ông này sau đó đã bị tuyên án 5 tháng tù và phải nộp tiền phạt.

phat hien virus lay nhiem gap 10 lan chung vu han

Biến chủng trên của SARS-CoV-2 cũng được tìm thấy ở một ổ dịch khác ở Malaysia có liên quan đến những người quay trở về từ Philippines.

Giám đốc Y tế Malaysia, ông Noor Hisham Abdullah cho biết biến chủng D614G được tìm thấy trong 4 ca nhiễm bệnh tại các cụm dịch ở Sivangangga và Ulu Tiram, tờ Straits Times đưa tin.

Với phát hiện mới, ông Abdullah khuyến cáo người dân phải cẩn trọng hơn, tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch như giãn cách xã hội, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Theo ông, biến chủng D614G của virus Corona được các nhà khoa học phát hiện vào cuối tháng 7.2020 và có thể cản trở việc nghiên cứu vaccine. “Chủng virus mới có khả năng lây nhiễm gấp 10 lần chủng virus ban đầu”, ông Abdullah cho biết chủng D614G được tìm thấy trong các xét nghiệm sơ bộ. Cơ quan y tế của Malaysia sẽ tiếp tục xét nghiệm các ca bệnh cùng cụm dịch.

Hiện, hệ thống y tế công cộng của Malaysia đã kiểm soát được sự lây lan của virus từ các cụm bị ảnh hưởng.

Cũng theo chuyên gia này, biến chủng mới có thể gây cản trở cho quá trình nghiên cứu vaccine chống Covid-19. Song ông Abdullah khẳng định Malaysia đã kiểm soát được sự lây lan tại các cụm dịch.

Tính đến ngày 17/8, nước này ghi nhận 9.200 ca nhiễm và 125 ca tử vong vì Covid-19, dẫn số liệu từ Worldometers.

PV (th)

Thông tin truy vết ca mắc Covid-19 là F1 của BN962 Thông tin truy vết ca mắc Covid-19 là F1 của BN962
Những ứng cử viên vaccine COVID-19 nào sáng giá nhất? Những ứng cử viên vaccine COVID-19 nào sáng giá nhất?
Thuốc lá và Covid Thuốc lá và Covid

Nghề nghiệp và cuộc sống