Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước tại Sóc Sơn.

Trong vụ hai anh em ruột tử vong do bệnh whitmore, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước tại Sóc Sơn, Hà Nội sau khi 2 bệnh nhân này tử vong.

Theo đó trong số 2 mẫu đất, nước tại các khu vực có nguy cơ cao quanh nhà hai bé ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội lấy xét nghiệm có một mẫu đất phát hiện vi khuẩn này.

Bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết bệnh Whitmore lây truyền chủ yếu là từ đất, tuy nhiên bệnh tản phát riêng lẻ từng cá thể, không thành dịch. "Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Những người có vết xước ngoài da, mắc các bệnh lý mãn tính nên tránh tiếp xúc trực tiếp với đất trong quá trình sinh hoạt hàng ngày (phải đeo găng tay bảo hộ, ủng bảo hộ...)"- bác sĩ Nghĩa khuyến cáo.

Trước đó sau hai ca tử vong là anh em ruột trong một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội do mắc bệnh Whitmore, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra dịch tễ.

Báo cáo cho thấy trường hợp tử vong thứ nhất trong gia đình ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội là bé gái 7 tuổi, có biểu hiện sốt vào ngày 6/4, ngoài ra không có biểu hiện gì khác, gia đình tự mua thuốc điều trị.

Hai ngày sau trẻ được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, sau đó chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Trẻ tử vong ngày 9/4.

Sau đó trong vòng chưa đầy một tháng (từ ngày 27/10 đến ngày 16/11), cũng tại hộ gia đình này có liên tiếp hai bé trai tử vong cũng với biểu hiện ban đầu là sốt. Hai trường hợp sau được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế con người có thể mắc bệnh Whitmore khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Người và động vật có thể nhiễm khuẩn mắc phải do hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua xây xước nhỏ ngoài da.


Hồng Nhung (Tổng hợp) 08/12/2019

Vi khuẩn Whitmore và vi khuẩn "ăn thịt người" có phải là một?

Thông tin  vi khuẩn “ăn thịt người”  đang khiến cho người dân hoang mang. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, gán cho con vi khuẩn ...

Cô gái trẻ tung tin đồn "vi khuẩn ăn thịt người" xuất hiện ở Quảng Bình khai gì?

Sau khi nghe kể lại việc vi khuẩn ăn thịt người xuất hiện ở Quảng Bình, cô gái trẻ không kiểm chứng mà đăng lên ...

Vi khuẩn “ăn thịt người” whitmore: Hiểm họa từ sự chủ quan

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt tại Nghệ An và Hà Tĩnh, xuất hiện nhiều ca nhiễm vi khuẩn ...

 

https://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/hai-anh-em-tu-vong-phat-hien-vi-khuan-whitmore-trong-dat-3392905/

baodatviet.vn

Từ Khóa: