Sau 2 tuần ho khan, sốt nhẹ, bệnh nhân bất ngờ được bác sĩ phát hiện mắc ung thư phổi.

Bệnh nhân VS (82 tuổi, quốc tịch Campuchia) đến Bệnh viện Quốc tế City TP.HCM khám với triệu chứng ho khan, sốt nhẹ, ăn uống kém, tức ngực. Kết quả chụp X-quang và CT scan ngực cho thấy bệnh nhân có khối u thùy trên phổi phải kèm tràn dịch màng phổi phải lượng nhiều.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó bà V.S ngoài tiền sử tăng huyết áp thì không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe. Khoảng một tháng gần đây, bà ho khan thường xuyên, sốt nhẹ và ăn uống kém, đi khám ở bệnh viện Campuchia bác sĩ nghi ngờ bị lao phổi. Gia đình quyết định đưa bệnh nhân sang Việt Nam phẫu thuật và chữa trị.

Sau phiên hội chẩn liên chuyên khoa bao gồm nội hô hấp, ngoại lồng ngực, ung bướu, bệnh nhân có chỉ định nội soi khí phế quản kết hợp với phẫu thuật nội soi lồng ngực sinh thiết màng phổi để xác định chẩn đoán và có kế hoạch điều trị thích hợp.

phat hien ung thu phoi sau mot thang ho khan khong khoi
Bệnh nhân người Campuchia quyết định sang Việt Nam điều trị ung thư phổi. Ảnh: BSCC

Các bác sĩ tiến hành nội soi khí phế quản và phẫu thuật nội soi lồng ngực, sinh thiết màng phổi, tổn thương màng phổi nhiều nơi nghi ngờ ác tính đã được quan sát thấy trong quá trình nội soi lồng ngực. Do vậy, các bác sĩ quyết định tiến hành làm dính màng phổi với bột talc (Talcage) nhằm tránh tràn dịch màng phổi tái phát. Kết quả sinh thiết màng phổi xác định bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến của phổi di căn màng phổi. Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định.

BSCKI Huỳnh Thị Hồng Đào, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân, khuyến cáo triệu chứng của bệnh ung thư phổi đôi khi không rõ ràng, nhiều người lầm tưởng với các bệnh lý ho, cảm thông thường.

Do đó, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, đặc biệt là bệnh ung thư. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa, việc điều trị sẽ triệt để hơn, giảm chi phí giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.

Bệnh nhân mắc ung thư phổi thường có các triệu chứng như ho, khó thở, ho ra máu, ho đờm, sút cân, thường ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu. Ngoài ra, 40-60% người bệnh bị đau ngực.

Để phòng tránh ung thư phổi, bạn cần hạn chế các tác nhân gây bệnh và thay đổi lối sống như thường xuyên vận động, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

phat hien ung thu phoi sau mot thang ho khan khong khoi Chàng trai 25 tuổi ung thư và những trang viết khao khát sống trên giường bệnh

'Xuân Minh cố gắng khỏe nhanh, rồi xuống sảnh chơi đàn cho bác sĩ nghe nhé'; 'Nhạc sĩ của chúng tôi hôm nay ra sao ...

phat hien ung thu phoi sau mot thang ho khan khong khoi Lời cảnh tỉnh trên cáo phó của người đàn ông chết vì thuốc lá

"Hãy nhớ, cuộc sống rất tốt đẹp. Đừng để nó tan theo làn khói", ông Geoffrey Turner (Mỹ) nhắn nhủ người hút thuốc thông qua ...

https://news.zing.vn/phat-hien-ung-thu-phoi-sau-mot-thang-ho-khan-khong-khoi-post919219.html

https://news.zing.vn