Dù phân tử có kích thước rất nhỏ song lại có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.

Phát hiện kháng thể siêu nhỏ có khả năng vô hiệu hoàn toàn virus corona - Ảnh 1

Các nhà khoa học tại Mỹ tìm thấy kháng thể siểu nhỏ nhưng có thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus SARS-CoV-2. Ảnh: Đại học Pittsburgh

Trong báo cáo khoa học đăng trên tạp chí Cell ngày 14/9, các nhà nghiên cứu Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã phân lập được phân tử nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác virus SARS-CoV-2 trên chuột. Phân tử này nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ. Nó được sử dụng để tạo ra loại thuốc Ab8 trong điều trị và dự phòng SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những con chuột được cho sử dụng Ab8 ở nhiều mức độ khác nhau có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn những con không dùng. Lượng virus trong cơ thể chuột vẫn giảm hơn 10 lần khi dùng Ab8 ở liều thấp nhất.

Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học cho biết khi dùng Ab8 nồng độ thấp, virus bị chặn đứng và không thể xâm nhập tế bào của chuột, giúp chúng không bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, điều quan trọng là nó không liên kết với các tế bào của con người. Đây là dấu hiệu khả quan cho thấy nó không gây ra tác dụng tiêu cực ở người.

"Ab8 không chỉ là liệu pháp tiềm năng điều trị COVID-19, nó có thể được sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2", John Mellors, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm, Đại học Pittsburgh, cho biết.

Kích thước siêu nhỏ của kháng thể không chỉ làm tăng khả năng khuếch tán trong các mô để vô hiệu hóa virus tốt hơn, mà còn cho phép các nhà khoa học tính đến khả năng sử dụng thuốc bằng nhiều cách như hít qua mũi hoặc chích dưới da.

Ab8 cũng được đánh giá bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill (UNC), Đại học Y Texas (UTMB), cùng 2 trường ở Canada là Đại học British Columbia và Đại học Saskatchewan.

Xianglei Liu, một đồng tác giả khác, lạc quan cho rằng Ab8 sẽ trở thành "cứu tinh" cho mọi người trong đại dịch.

“Các kháng thể có kích thước lớn hơn đã hoạt động, chống lại các bệnh truyền nhiễm khác và được dung nạp tốt. Do đó chúng tôi hy vọng Ab8 có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân mắc COVID-19, thậm chí bảo vệ cả những người chưa từng bị nhiễm virus và tạo ra miễn dịch".

Hoa Vũ (T/h)

Anh phát hiện chất có thể ngăn ngừa SARS-CoV-2 Anh phát hiện chất có thể ngăn ngừa SARS-CoV-2
Phát hiện manh mối virus SARS-CoV-2 từ đầu năm 2019 Phát hiện manh mối virus SARS-CoV-2 từ đầu năm 2019

https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/phat-hien-khang-the-sieu-nho-co-kha-nang-vo-hieu-hoan-toan-virus-corona-a339226.html

www.doisongphapluat.com